Tàu ngầm Kilo Hà Nội được 'trang điểm' thế nào?

Thời sựThứ Sáu, 27/12/2013 05:50:00 +07:00

(VTC News) – Các chuyên gia dự đoán tàu ngầm Kilo Hà Nội sẽ được sơn lại màu để hoạt động trên hoặc dưới lòng biển khó bị phát hiện hơn.

(VTC News) – Các chuyên gia dự đoán tàu ngầm Kilo Hà Nội sẽ được sơn lại màu để hoạt động trên hoặc dưới lòng biển khó bị phát hiện hơn.

Theo thông tin từ chuyên trang theo dõi hành trình tàu thuyền vận tải trên biển Marinetraffic.com, trưa nay (27/12), tàu vận tải Rolldock Sea của Hà Lan chở tàu ngầm Kilo HQ-182 Hà Nội của Việt Nam đã đến vùng biển Andaman, gần Malaysia để vào eo biển Malacca qua Singapore.

Trước đó, trang Marinetraffic.com cũng đưa tin, vào lúc 05h00 sáng 26/12, Rolldock Sea ở khu vực tọa độ 6.230453n/95.43517e (6 phút 23 độ vĩ bắc và 95 độ 43 phút kinh đông), dự kiến đến 20h00 tối nay sẽ cập cảng Singapore để nhận tiếp tế.

Sang ngày 28/12, tàu Hà Lan cùng tàu Kilo Hà Nội sẽ tiếp tục di chuyển về phía Bắc để đi sâu vào Biển Đông. Với tốc độ khoảng 13,8 hải lý/giờ, tàu Kilo Hà Nội nhiều khả năng sẽ cập cảng Cam Ranh trong 2 hai ngày đêm nữa, tức ngày 30/12.

Theo tờ báo Ria Novosti của Nga, khi tới Cam Ranh, tàu Hà Nội sẽ được biên chế cho Hải quân Việt Nam. Nhưng trước buổi lễ thượng cờ và bàn giao dự kiến tổ chức đầu tháng 1/2014, tàu Hà Nội sẽ còn được sơn lại.

Tàu ngầm Kilo Hà Nộiđược chở về Việt Nam bằng tàu vận tải chuyên dụng Rolldock Sea của công ty có trụ sở ở Hà Lan.
Tàu ngầm Kilo Hà Nội đang được chở về Việt Nam bằng tàu vận tải chuyên dụng Rolldock Sea của công ty có trụ sở ở Hà Lan. 
Màu sơn cho tới nay chưa được tiết lộ nhưng theo dự đoán của nhiều chuyên gia, màu ghi xám hoặc đen sẽ được lựa chọn bởi đây là hai màu giúp tàu ngầm hoạt động trên hoặc dưới lòng biển khó bị phát hiện hơn.

Để chuẩn bị tốt nhất cho việc tiếp nhận tàu ngầm Kilo Hà Nội, đầu tháng 11/2013, nhà thầu Nga đã chuyển giao trung tâm đào tạo thủy thủ tàu ngầm tại Cam Ranh cho Hải quân Việt Nam. H
ơn 40 sỹ quan Hải quân Việt Nam đã trải qua một năm rưỡi học tập tại Nga theo chương trình đào tạo các giáo viên và huấn luyện viên cho trung tâm đào tạo để trực tiếp vận hành hệ thống huấn luyện tàu ngầm trong nước.

Bên cạnh đó, các cơ sở hậu cần sẵn sàng cung cấp những vật dụng cần thiết cho những chuyến ra khơi của nhiều tàu ngầm cùng lúc. Ở Cam Ranh trước đây, Liên Xô luôn duy trì một hầm lạnh khổng lồ chứa được trên 250 tấn thực phẩm.

Tàu ngầm Kilo Hà Nội sẽ lên đường về nước vào ngày hôm nay.
Tàu ngầm Kilo Hà Nội đang trên đường về nước vào ngày hôm nay. 
Ngoài ra, còn có hệ thống thông tin liên lạc, chỉ huy tác chiến, hệ thống trang thiết bị phục vụ cho huấn luyện với rất nhiều phương tiện hiện đại. Cùng với đó là doanh trại nghỉ ngơi cho các kíp tàu ngầm và các bộ phận khác.

Không chỉ xây dựng trung tâm hậu cần kỹ thuật hiện đại để đón tài Kilo, Bộ Quốc phòng còn quyết định thành lập lữ đoàn tàu ngầm hiện đại đầu tiên của Hải quân Việt Nam tại Cam Ranh - Lữ đoàn 189 vào tháng 5/2013. Lữ đoàn 189 có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hiệp đồng với các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Diệp Vy (tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn