Tàu ngầm Kilo Đà Nẵng về Việt Nam

Ngày 14/5, tàu Rolldock Storm đưa tàu ngầm Kilo thứ 4 của Việt Nam mang tên Đà Nẵng rời Nhà máy đóng tàu Phương Bắc (Severnaya Verfi) ở St.Petersburg về nước.

Thông tin này được diễn đàn quân sự Nga cho biết, theo đó, trước khi đưa tàu ngầm Đà Nẵng về Việt Nam, tàu Rolldock Storm đã đến cảng St. Petersburg lúc 12h44 ngày 11/5 (giờ Việt Nam) để nhận tàu ngầm Đà Nẵng.

Theo kế hoạch, để tàu Rolldock Storm đưa tàu ngầm Đà Nẵng cập cảng Việt Nam sẽ mất trung bình 1,5 tháng.

Được biết Nhà máy Severnaya Verfi chính là nơi đã khử từ vỏ tàu của tàu ngầm Đà Nẵng khi con tàu này từ được chuyển từ Nhà máy Admiralty đến hôm 24/5.

              Tàu ngầm HQ-185 Đà Nẵng neo đậu tại cảng của Nhà máy Severnaya Verfi trước khi lên đường về Việt Nam. 

Tàu ngầm HQ-185 Đà Nẵng neo đậu tại cảng của Nhà máy Severnaya Verfi trước khi lên đường về Việt Nam. 


Theo đại diện của Severnaya Verfi, công đoạn này được thực hiện với mục đích tạo thêm lớp nguỵ trang cho tàu, chống lại việc bị tàu chiến đối phương dò được từ trường phát ra từ lớp vỏ thép của tàu và hạn chế được sự dò tìm của các loại vũ khí dưới nước.

Trước khi lên đường về Việt Nam, tàu ngầm HQ-185 Đà Nẵng đã hoàn tất cuộc luyện tập cuối cùng ở biển Baltic và quay về Nhà máy đóng tàu Admiralty (ở St. Petersburg, Nga) từ ngày 9/2.

Tàu ngầm Đà Nẵng hạ thủy ngày 28/3/2014. Sau đó trải qua một loạt thử nghiệm theo tiêu chuẩn của mà quân đội Nga đưa ra. Tiếp đến ngày 17/12/2014, tàu Đà Nẵng cùng thủy thủ đoàn Việt Nam thực hành trên biển Baltic và quay về Admiralty.

Video: Tàu ngầm Kilo thứ 2 của Việt Nam


Tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ 4 chiếc tàu ngầm Kilo của Việt Nam đều do hãng vận tải Rolldock nhận hợp đồng đưa về nước. Theo đó, tàu Rolldock Sea đã đưa chiếc Kilo HQ-182 Hà Nội về đến Cam Ranh ngày 31/12/2013.

Chiếc tàu thứ hai là Kilo HQ- 183 TP Hồ Chí Minh được Rolldock Star đưa về ngày 19/3/2014, và mới đây nhất là chiếc HQ-184 Hải Phòng về Việt Nam ngày 28/1/2015 cũng do hãng Rolldock vận chuyển.

Nguồn: Tuấn Vũ (Đất Việt)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN