Tàu ngầm hạt nhân Mỹ nát tươm sau sự cố ở Biển Đông, thiệt hại nặng hơn công bố

Quân sựThứ Hai, 13/12/2021 14:32:14 +07:00
(VTC News) -

Dựa trên hình ảnh mới nhất của USS Connecticut có thể thấy phần mũi tàu ngầm bị hư hại nặng và hệ thống sonar cũng không thể hoạt động sau sự cố ở Biển Đông.

Theo tờ USNI news, sáng ngày 12/12, tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut (SSN-22) đã về đến cảng San Diego, California sau vụ va chạm ở Biển Đông vào đầu tháng 10/2021.

Một số hình ảnh về tàu ngầm này được đăng tải trên mạng xã hội sau đó cho thấy phần mũi USS Connecticut bị hư hại nặng. Toàn bộ vòm sonar (hệ thống định vị sóng âm) ở mũi tàu đã không còn và được gia cố tạm với các tấm thép. Đây là lí do con tàu buộc phải bơi nổi trong suốt hành trình từ đảo Guam về vịnh San Diego.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ nát tươm sau sự cố ở Biển Đông, thiệt hại nặng hơn công bố - 1

Tàu ngầm USS Connecticut tiến vào cảng San Diego với phần mũi tàu chấp vá. (Ảnh: WarshipCam)

Các chuyên gia quân sự đánh giá thiệt hại trên USS Connecticut có thể lớn hơn nhiều so với thông tin được hải quân Mỹ công bố trước đó, thiệt hại không chỉ ở các khoang dằn nước trước mũi tàu mà cả hệ thống sonar.

Một số quan chức hải quân Mỹ xác nhận với USNI News rằng USS Connecticut đã băng qua Thái Bình Dương ở tình trạng bơi nổi, hệ thống sonar bị hư hại khiến việc di chuyển dưới nước trở nên không an toàn.

Hải quân Mỹ cũng xác nhận USS Connecticut đã cập cảng San Diego, nhưng không tiết lộ thông tin về hành trình và mức độ hư hỏng của tàu. "Chiến hạm đang trong tình trạng an toàn và ổn định", Trung tá Cindy Fields, phát ngôn viên lực lượng tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương hải quân Mỹ cho hay.

Được biết, cảng nhà của USS Connecticut là tại Bremerton, bang Washington, do đó quá trình sửa chữa con tàu này sẽ diễn ra tại xưởng đóng tàu hải quân Puget Sound.

Còn việc San Diego được chọn làm điểm dừng chân đầu tiên của USS Connecticut thay vì về thẳng Bremerton là vì lộ trình này đi gần các đảo có căn cứ quân sự của Mỹ, cho phép nó cập cảng gần nhất nếu gặp tình huống bất trắc.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ nát tươm sau sự cố ở Biển Đông, thiệt hại nặng hơn công bố - 2

Tàu ngầm USS Connecticut phải bơi nổi trong suốt hải trình dài 9.200km từ đảo Guam về đến San Diego. (Ảnh: WarshipCam)

Tàu ngầm USS Connecticut va chạm với núi ngầm không có trên hải đồ khi làm nhiệm vụ ở Biển Đông hồi đầu tháng 10, khiến 11 thủy thủ bị thương và tàu ngầm phải di chuyển trong trạng thái bơi nổi suốt một tuần để về căn cứ Guam.

Tư lệnh Hạm đội 7 hải quân Mỹ Karl Thomas hồi đầu tháng ra lệnh cách chức ba sĩ quan cấp cao của tàu ngầm USS Connecticut gồm thuyền trưởng Cameron Aljilani, thuyền phó Patrick Cashin và trợ lý thuyền trưởng Cory Rogers với lý do "mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo" do sự cố này.

Hải quân Mỹ chưa công bố chi tiết cuộc điều tra, nhưng tư lệnh Lực lượng Tàu ngầm Mỹ William Houston hôm 17/11 ám chỉ giới chức đã nắm được nguyên nhân va chạm và đang tìm cách phổ biến bài học cho toàn bộ lực lượng tàu ngầm Mỹ.

Vụ va chạm có thể gây thiệt hại kinh tế rất lớn và ảnh hưởng tới năng lực tác chiến của hải quân Mỹ, do USS Connecticut là một trong ba chiếc thuộc lớp Seawolf, loại tàu ngầm tấn công đắt nhất thế giới với chi phí ước tính tới 8,5 tỷ USD mỗi chiếc.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp