Tàu ngầm hạt nhân của Mỹ bị hộ vệ hạm Nga truy đuổi tại Địa Trung Hải

Thế giớiThứ Sáu, 10/08/2018 16:16:00 +07:00

Hải quân Nga xác nhận hộ vệ hạm của lực lượng này thuộc Hạm đội Biển Đen phát hiện và theo dõi tàu ngầm hạt nhân của Mỹ vào tháng 4/2018 - khoảng thời gian liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không kích Syria.

Hộ vệ hạm Đô đốc Essen thuộc Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga theo dõi được 1 trong những tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo lớp Ohio của Mỹ, theo thông tin trên tờ Izvestia đăng ngày 10/8.

Nguồn tin trong Hải quân Nga của Izvestia cho biết hộ vệ hạm Đô đốc Essen (751) rời cảng Sevastopol vào ngày 13/3 và trở về vào ngày 30/6. Trong khoảng thời gian này, hộ vệ hạm Đô đốc Essen chủ yếu hoạt động tại khu vực Địa Trung Hải.

Hộ vệ hạm Đô đốc Essen truy đuổi tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Mỹ trong suốt 2 giờ đồng hồ, trong cuộc rượt đuổi này, chiến hạm của Nga ghi lại được các thông số cơ bản của tàu ngầm Mỹ bị theo dõi. Theo Izvestia, nhiều khả năng tàu ngầm Mỹ bị hộ vệ hạm Nga truy đuổi là USS Georgia, các thông số ghi được sẽ được giải mã và thêm vào danh sách các đặc điểm âm thanh để nhận diện tàu ngầm.

Việc xác định được vị trí của tàu ngầm dưới biển là thành công lớn, nguyên Tư lệnh Lữ đoàn thuộc Hạm đội phương Bắc, đại tá Vladimir Ambartsumyan nhận xét. “Tàu ngầm hạt nhân là vật thể phức tạp trong việc phát hiện”. đại tá Vladimir Ambartsumyan giải thích.

Hiện Hải quân Mỹ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin này.

5b6d3021dda4c867148b45f7

 Hộ vệ hạm Đô đốc Essen của Hải quân Nga. (Ảnh: Sputnik)

Hộ vệ hạm của Nga truy đuổi tàu ngầm của Mỹ vào tháng 4/2018, khoảng thời gian liên minh quân sự Mỹ, Anh và Pháp không kích Syria vì lý do chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad bị cáo buộc có sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở thành phố Douma. Lực lượng phòng không Syria bắn hạ phần lớn các tên lửa hành trình và tên lửa không-đối-đất mà liên minh do Mỹ dẫn đầu phóng vào quốc gia Trung Đông này.

Theo thông tin của Mỹ, tàu ngầm lớp Ohio được trang bị tên lửa chiến thuật và được trang bị khả năng liên lạc mạnh mẽ. Các tàu ngầm thuộc lớp này có thể thực hiện vụ phóng tên lửa tại những vị trí khó dự báo trước và hoàn toàn bí mật, đồng thời có khả năng hỗ trợ các chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Hộ vệ hạm Đô đốc Essen là một trong những chiến hạm hiện đại nhất nước Nga hiện nay, hộ vê hạm này mang theo 8 ống phóng thẳng đứng chứa tên lửa hành trình Kalibr. Hộ vệ hạm này từng thực hiện các vụ tấn công vào vị trí của lực lượng khủng bố IS trong chiến dịch của Nga tại Syria vào năm 2017. Các tên lửa phóng đi từ hộ vệ hạm này từng san phẳng sở chỉ huy và kho đạn của IS.

Video: Hải quân Nga phóng tên lửa san phẳng vị trí của khủng bố IS tại Syria

>>> Đọc thêm: Báo Mỹ: Đừng làm ngơ trước sức mạnh quân đội Nga khi đối thoại với Matxcơva

Nguyễn Tiến
Chuyên đề: Tin tức Nga
Bình luận
vtc.vn