• Zalo

Tàu ngầm Hà Nội sẽ tự bơi vào cầu cảng Cam Ranh

Thời sựChủ Nhật, 29/12/2013 02:00:00 +07:00

(VTC News) - Khi Rulldock Sea vào quân cảng Cam Ranh, con tàu sẽ chìm xuống nước để Kilo Hà Nội nổi lên, tự bơi vào cầu cảng để làm lễ thượng cờ.

(VTC News) - Khi Rulldock Sea vào quân cảng Cam Ranh, con tàu sẽ chìm xuống nước để Kilo Hà Nội nổi lên, tự bơi vào cầu cảng để làm lễ thượng cờ.

Suốt hơn 16 giờ cập cảng Singapore, khoảng 0h sáng nay (29/12), tàu vận tải siêu trường, siêu trọng Rolldock Sea của Hà Lan chở tàu ngầm Kilo mang tên HQ-182 Hà Nội đã chính thức nhổ neo, lên đường về Việt Nam.

Sáng nay, tàu vận tải Rulldock Sea mang theo Kilo Hà Nội bắt đầu hải trình từ Singapore về Việt Nam, đi ngang qua Biển Đông.

Theo kế hoạch, ngày mai, tàu sẽ về đến quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, lực lượng quân đội sẽ làm các thủ tục đón và treo cờ quân chủng lên kilo Hà Nội. Con tàu sẽ neo đậu tại Cam Ranh chờ tàu kilo thứ hai dự kiến được bàn giao cho Việt Nam trong vòng 3 tháng tiếp theo.

  Quân cảng Cam Ranh. Ảnh: Hoangsa.org Quân cảng Cam Ranh. Ảnh: Hoangsa.org
Quân cảng Cam Ranh. Ảnh: Hoangsa.org 
Khi đã có đủ “cặp đôi sát thủ đại dương”, lễ thượng cờ quốc gia sẽ được tổ chức trọng thể với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và cả quần chúng nhân dân.

Được biết, khi Rulldock Sea vào quân cảng Cam Ranh, con tàu này sẽ bơm nước vào để chìm xuống dưới mặt nước. Kilo Hà Nội sẽ nổi lên và được đẩy ra khỏi thân tàu Rulldock Sea. Sau đó, kilo Hà Nội sẽ tự bơi vào cầu cảng để làm lễ thượng cờ.

Tàu ngầm Hà Nội nằm trong hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm lớp Kilo được ký kết trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2009.

Những chiếc tàu ngầm này được đóng tại nhà máy Admiralty Verfy ở Saint-Peterburg của Nga. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Nga, Hải quân Việt Nam sẽ thành lập Trung tâm đào tạo thủy thủ tàu ngầm Việt Nam tại Cam Ranh.
Hải trình về Việt Nam của tàu Hà Nội
Hải trình về Việt Nam của tàu ngầm Hà Nội 
Kilo là tàu ngầm thuộc loại tiên tiến nhất thế giới đương đại dương với chiều dài 74m, chiều rộng 10m, lặn sâu 300m, tốc độ di chuyển dưới nước lên đến 37 km/h. Tàu ngầm có thể bơi tự động đến 45 ngày đêm. Trong bộ trang bị của tàu ngầm có các tổ hợp tên lửa hành trình chống tàu Klub-S có khả năng diệt tàu sân bay.

Tính năng đặc biệt độc đáo của các tàu ngầm này là tiếng ồn cực thấp, gây khó khăn tối đa cho các phương tiện theo dõi thủy âm học của đối phương. Không ngẫu nhiên mà các chuyên viên phương Tây đã gọi Varshavyanka là những "hố đen trong lòng đại dương".
Diệp Vy(tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: