Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tàu ngầm ‘cá dữ’ Piranha của Nga lột xác với khả năng ẩn mình siêu đẳng

Thế giới Thứ Năm, 18/07/2019 06:53:00 +07:00

Với việc được trang bị động cơ điện kỵ khí có một không hai, tàu ngầm Piranha có khả năng hoạt động rất lâu dưới nước mà không cần nổi lên để sạc.

Một trong những ưu thế đáng kể của mẫu tàu ngầm phi hạt nhân mới nhất P-750B Piranha của Nga là sử dụng động cơ điện độc lập với không khí (động cơ kỵ khí). Điều này cho phép chúng có thể ở dưới nước trong một thời gian dài mà không phải nổi lên mặt nước. Thông tin này được ông Igor Karavaev, Chủ nhiệm thiết kế của Cục Thiết kế và Chế tạo hàng hải Malakhit, công bố trước báo giới.

Động cơ điện độc lập không khí trong phát triển của Nga về cơ bản khác với các động cơ nước ngoài ở chỗ: trong khi tàu ngầm nước ngoài phải tải hydro để vận chuyển theo, thì bên trong tàu ngầm Nga, chính động cơ cung cấp hydro thông qua việc xử lý nhiên liệu diesel.

1

 Mô hình tàu ngầm Piranha P-750B trưng bày tại Triển lãm Vũ khí Hải quân ở St. Petersburg. (Ảnh: RIA)

Theo thông tin từ phía nhà thiết kế, ở trạng thái lặn, động cơ của Piranha sẽ tiêu thụ oxy lỏng. Khi thiết lập chế độ này và không sử dụng pin, mẫu Piranha “mới” có khả năng “ẩn mình” liên tục dưới nước 12 ngày đêm, đồng thời tốc độ di chuyển dưới nước của nó vẫn có thể đạt 10 hải lý/giờ (tức hơn 19 km/h).

Bên cạnh đó, ông Karavaev cũng cho biết, mẫu tàu ngầm Piranha P-750B này sẽ có lượng giãn nước được tăng lên 4 lần (1.400 tấn) và đủ khả năng chở gấp đôi số lượng phi hành đoàn (18-20 thủy thủ) so với những phiên bản trước đó. “Tuy nhiên, nhờ có khả năng tự động hóa cao, P-750B không cần đến một thủy thủ đoàn quá lớn” - ông Karavaev nói.

Về mặt vũ khí, chiếc tàu ngầm phi hạt nhân mới nhất của Nga có thể trang bị đầy đủ ngư lôi, mìn và thậm chí cả tên lửa hành trình Calibre. “Việc lựa chọn danh mục vũ khí cụ thể sẽ phụ thuộc vào bên đặt hàng. Tên lửa Calibre sẽ được trang bị cho những chiếc Piranha phiên bản tấn công” - theo thông báo của nhà thiết kế.

Nguyên mẫu tàu ngầm Piranha P-750B được trang bị động cơ kỵ khí lần đầu tiên được trưng bày và chào bán tại Triển lãm Vũ khí Hải quân ở St. Petersburg hồi tháng 6, bên cạnh mẫu tàu sân bay Lamantin có thể mang tới 60 máy bay.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin