'Tàu ngầm bí ẩn' của Nga khiến Lầu Năm Góc bất ngờ

Hải quân Nga sẽ sở hữu 'tàu ngầm hạt nhân bí ẩn' có khả năng đối đầu với tàu ngầm Jimmy Carter của Mỹ, The Daily Beast dẫn bài viết của nhà sáng lập trang đề tài quân sự ‘War Is Boring’ David X.

Nhà phân tích David X cho biết hôm 11/8, trên bến tàu tại Severodvinsk đã xuất hiện một tàu ngầm hạt nhân mới có tên Matxcơva (tên gọi do tác giả bài viết đặt).
Tàu ngầm hạt nhân của Nga trên biển Barents 

Tàu ngầm hạt nhân của Nga trên biển Barents 

Ngày 11/8 ở Severodvinsk diễn ra buổi lễ hạ thủy tàu ngầm tên lửa chiến lược BS-64 ‘Podmoskovye’. Theo David X, đây là phiên bản hiện đại của tàu ngầm Liên Xô những năm 1980 từng được triển khai tới Bắc Cực.

Tàu ngầm ‘Matxcơva’ được thiết kế như tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 (DELTA 4 theo ký hiệu của NATO) với thủy thủ đoàn gồm 125 người và được trang bị 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa’.

Năm 1999, tàu ngầm được đưa đi tu sửa. Theo dự kiến, ‘Matxcơva’ sẽ trở thành tàu ‘có nhiệm vụ đặc biệt’ chuyên hoạt động với các trạm nguyên tử ngầm và thu thập dữ liệu thăm dò.

Ngày nay con tàu này còn có những nhiệm vụ khác bao gồm hoạt động của trạm nghiên cứu, tàu ngầm do thám, đảm nhiệm chức năng cơ sở cho các tàu và thiết bị không người lái dưới nước, theo tác giả bài báo trên tờ The Daily Beast.

Nhà phân tích quân sự Mỹ Eric Wertheim cho rằng bất kể tàu ngầm hạt nhân mới có mục đích gì, sự xuất hiện của nó cho thấy mong muốn của Nga là hiện đại hóa hạm đội và thách thức Hải quân Mỹ trên biển cũng như trong lòng đại dương.

Nguồn: Sputnik
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN