Tàu ngầm Argentina mất tích có thể chỉ cầm cự được trong vài giờ tới

(VTC News) - Công tác tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích đang bước vào giai đoạn gấp rút khi giới chức nước này cảnh báo lượng oxy trên tàu có thể chỉ còn cầm cự được trong hôm nay.

ARA San Juan, chở theo 44 thủy thủ được phát hiện lần cuối cùng vào rạng sáng 15/11 khi đang hoạt động ở vùng vịnh St. George, tỉnh Chubut, cách bờ 432 km.

Như vậy tính đến nay, con tàu mất tích được 7 ngày, đồng nghĩa với việc lượng ôxy dự trữ trên tàu sẽ cạn kiệt trong vài giờ tới.

Tau ngam Argentina mat tich co the chi cam cu duoc trong vai gio toi hinh anh 1

Một tàu ngầm ARA San Juan.  

Thông thường nếu nổi trên mặt nước, tàu có đủ ôxy, nhiên liệu, nước đủ để nó hoạt động liên tục trong nhiều tuần mà không cần trợ giúp từ bên ngoài.

Nếu đang lặn, nó cũng có thể tự nạp ôxy bằng cách nâng ống thở lên khỏi mặt nước. Nhưng nếu ống thở không được đưa lên, lượng ôxy trên tàu chỉ cầm cự được trong 7 ngày.

"Giai đoạn tìm kiếm và cứu nạn này hết sức quan trọng. Vậy nên chúng tôi đang phải huy động mọi nguồn lực và hệ thống cảm biến công nghệ cao phục vụ công tác tìm kiếm", phát ngôn viên Hải quân Argentina Enrique Balbi cho hay.

Video: Tàu ngầm Nga nổi lên mua tủ lạnh của ngư dân Na Uy

Cho tới nay, có khoảng 4.000 người tới từ 7 quốc gia tham gia vào chiến dịch tìm kiếm. Nhưng những gì thu được chỉ là 7 cuộc gọi vệ tinh vào chiều 18/2 và âm thanh giống như được tạo thành từ các đồ vật đập vào thân tàu trong ngày 20/11.

Những phát hiện này từng được cho là hi vọng tìm kiếm con tàu mất tích, nhưng hải quân Argentina sau đó cho biết các tìn hiệu này đều không phải là từ ARA San Juan.

>>> Đọc thêm: Argentina làm rõ nguồn gốc âm thanh bí ẩn nghi từ tàu ngầm mất tích

 (Nguồn: CNN)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.