Tàu khu trục Mỹ di chuyển vào Biển Đông

(VTC News) - Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ hôm 28/8 đã đến gần các hòn đảo ở Biển Đông, động thái này nhằm "thách thức các yêu sách hàng hải quá mức".

Tàu Hải quân Mỹ Wayne E. Meyer, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burk, đã tiến hành hoạt động, di chuyển trong vòng 12 hải lý (14 dặm/22 km) khu vực Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn - Tư lệnh Reann Mommsen, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ nói với Reuters.

Tau khu truc My di chuyen vao Bien Dong hinh anh 1

 Tàu khu trục USS Wayne E. Meyer tại California năm 2015. (Ảnh: Reuters)

Hoạt động này được tiến hành "để thách thức các yêu sách hàng hải quá mức và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo quy định của luật pháp quốc tế", theo bà Mommsen. 

Theo Reuters, động thái của Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. Reuters đưa tin hôm 27/8 rằng Trung Quốc từ chối cho tàu chiến của Hải quân Mỹ đến thăm thành phố cảng Thanh Đảo.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ trong thông cáo ngày 26/8 bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc can thiệp cưỡng chế hoạt động dầu khí của Việt Nam và duy trì chiến thuật bắt nạt. Theo bộ, các hành động của Trung Quốc đi ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi các nước dù lớn hay nhỏ đều được đảm bảo về chủ quyền, không bị chèn ép và được theo đuổi tăng trưởng kinh tế đi cùng với các quy định và quy tắc quốc tế được chấp nhận.

Chuyên gia quốc tế chỉ trích thói ‘cậy lớn, nạt bé’ của Trung Quốc trên Biển Đông

Chuyên gia quốc tế chỉ trích thói ‘cậy lớn, nạt bé’ của Trung Quốc trên Biển Đông

Chuyên gia cho rằng các hành vi ngang ngược của Trung Quốc phản ánh tâm lý cậy lớn, nạt bé nhưng thích đóng vai nạn nhân của Bắc Kinh.
Hoạt động của tàu Trung Quốc đi ngược thỏa thuận giữa lãnh đạo 2 nước

Hoạt động của tàu Trung Quốc đi ngược thỏa thuận giữa lãnh đạo 2 nước

Những hoạt động của tàu thuyền Trung Quốc ở vùng biển của Việt Nam vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và đi ngược lại những thỏa thuận giữa lãnh đạo 2 nước.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU