Tàu không gian Trung Quốc chứa chất độc có thể rơi xuống Trái Đất tháng 4 này
  • Zalo

Tàu không gian Trung Quốc chứa chất độc có thể rơi xuống Trái Đất tháng 4 này

Thế giới Thứ Tư, 07/03/2018 07:15:00 +07:00

Một tàu không gian mất kiểm soát của Trung Quốc có thể rơi trở lại Trái Đất trong vòng vài tuần và ảnh hưởng đến châu Âu, Mỹ, Australia và New Zealand.

Theo Daily Mail, tàu không gian Thiên Cung 1 (Tiangong-1), đang di chuyển về phía Trái Đất mang theo một chất hóa học có mức độ độc hại cao, sẽ có xu hướng va chạm trong khoảng thời gian từ 24/3 – 19/4.

Các tổ chức khắp nơi trên thế giới đã và đang giám sát tàu bay nặng 8,5 tấn, được cho là chứa hydrazine nguy hiểm này. Dù vậy, sẽ chỉ đến tuần cuối cùng các chuyên gia mới có thể tự tin xác định vị trí rơi của tàu và các mảnh vỡ.

thien-cung-1

 Tàu không gian Trung Quốc có thể sẽ rơi xuống Trái Đất trong vài tuần tới.

Theo Aerospace – một tổ chức nghiên cứu và cố vấn về chuyến bay không gian, tàu không gian này sẽ quay trở lại khí quyển của Trái Đất vào tuần đầu tháng 4.

Khả năng tàu có thể rơi xuống cao hơn ở Mỹ, miền Trung Italy, phía Bắc Tây Ban Nha, Nam Trung Quốc, New Zealand, Trung Đông và một số khu vực ở Nam Phi cũng như phía Nam châu Phi.

Theo chuyên gia, những sự kiện tương tự xảy ra vài năm một lần nhưng Thiên Cung 1 là tàu không gian có kích thước lớn nên cần được quan sát. Trong khi phần lớn tàu sẽ cháy rụi trong quá trình tái nhập khí quyển, khoảng 10-40% được dự đoán sẽ trở thành những mảnh vỡ có thể vẫn còn chất hydrazine nguy hiểm.

Trong những tháng gần đây, tốc độ rơi của tàu đã tăng lên khoảng 6 km/tuần. Tính đến tháng 10/2017, tàu rơi với tốc độ 1,5 km/tuần.

Video: Trung Quốc phóng tàu vũ trụ

Aerospace trong một tuyên bố cho biết kịch bản xấu nhất có thể xảy ra là khả năng một người sẽ bị mảnh vỡ của Thiên Cung 1 rơi xuống va phải – dù vậy xác suất xảy ra khả năng này nhỏ hơn 1 triệu lần so với xác suất giành chiến thắng trò chơi Powerball (một dạng sổ xố).

Trước đó, Trung Quốc đưa ra thông báo chính thức vào ngày 14/9/2016 dự đoán rằng Thiên Cung 1 sẽ rơi xuống khí quyển vào nửa cuối năm 2017.

Chất hóa học có mức độc cao có thể tồn tại trong các mảnh vỡ rơi xuống Trái Đất của Thiên Cung 1 là hydrazine, một chất được sử dụng trong nhiên liệu tên lửa và một số ngành khác. Nếu tiếp xúc lâu dài, chất này được cho là gây ung thư, hại đến gan thận và nhiều cơ quan quan trọng khác của cơ thể.

Chất hydrazine không màu, dạng lỏng dầu và đôi khi tồn tại dưới dạng tinh thể trắng.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tàu không gian Trung Quốc chứa chất độc có thể rơi xuống Trái Đất tháng 4 này" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất