Tàu không gian nặng 8,5 tấn của Trung Quốc có thể sắp rơi xuống Mỹ
  • Zalo

Tàu không gian nặng 8,5 tấn của Trung Quốc có thể sắp rơi xuống Mỹ

Thế giới Thứ Hai, 12/03/2018 07:38:00 +07:00

Một tàu không gian Trung Quốc mất kiểm soát mang theo chất độc hóa học đang rơi trở về Trái Đất và các nhà khoa học dự đoán địa điểm nó sẽ tiếp cận trong vài tuần tới.

Theo Daily Mail, nguyên mẫu tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc, Thiên Cung-1, được cho là sẽ rơi xuống Trái Đất trong khoảng ngày 3/4, tại vị trí giữa vĩ độ 43 độ Bắc và 43 độ Nam.

Các chuyên gia cho biết, những khu vực nằm ở phía Nam Lower Michigan là những nơi có khả năng cao nhất gặp phải những mảnh vỡ của trạm vũ trụ này.

Miền Bắc Trung Quốc, miền Trung Italy, miền Bắc Tây Ban Nha, Trung Đông và New Zealand, Tasmania, Nam Mỹ, miền Nam châu Phi và những bang phía Bắc nước Mỹ cũng được dự đoán là những khu vực có khả năng cao chịu tác động của những mảnh vỡ tàu không gian khi nó rơi trở lại khí quyển.

thien-cung-1-2

 Các nhà khoa học chỉ có thể dự đoán chính xác thời gian và địa điểm tàu vũ trụ rơi chạm Trái Đất vào tuần cuối cùng. (Ảnh: Daily Mail)

Tuy nhiên các nhà khoa học sẽ chỉ biết chính xác ngày và địa điểm những mảnh vỡ rơi xuống trong tuần cuối cùng. Công tác dự đoán gặp khó khăn do những thay đổi về điều kiện không gian.

Một nhà khoa học cho biết 1 giờ dự đoán sai có thể tương đương với 27.000 km vị trí dự đoán bị lệch. Trong khi đó hiện tại dự đoán của các nhà khoa học dao động trong khoảng 2 tuần. Những mảnh vỡ khi tái nhập khí quyển sẽ rơi xuống một khu vực rộng khoảng vài trăm km.

Tàu Thiên Cung-1 mất kiểm soát từ năm 2016, rơi tự do về phía Trái Đất và được cho là mang theo chất hydrazine nguy hiểm. Dù phần lớn tàu không gian được dự đoán sẽ phát nổ khi rơi vào bầu khí quyển, những mảnh vỡ còn sót lại vẫn có thể chạm đến bề mặt Trái Đất.

Các nhà khoa học cho biết, kịch bản xấu nhất là mảnh vỡ rơi trúng người nhưng khả năng này có tỉ lệ xảy ra rất thấp, bên cạnh đó trong lịch sử chưa từng ghi nhận trường hợp nguy hiểm tính mạng nào gây ra do mảnh vỡ tàu không gian.

Người bị phơi nhiễm với chất độc hydrazine có thể xuất hiện các triệu chứng như kích ứng ở mắt, mũi, họng, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, phù phổi, động kinh, hôn mê. Phơi nhiễm lâu dài có thể làm hại gan, thận và những hệ thống cơ quan trung ương khác.

Video: Thoát chết nhờ ném tiền ra đường khi lên cơn đau tim

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tàu không gian nặng 8,5 tấn của Trung Quốc có thể sắp rơi xuống Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất