• Zalo

Tàu hữu nghị Việt – Nhật lần đầu khởi hành

Thời sựThứ Năm, 09/05/2013 10:10:00 +07:00

(VTC News) - Để chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Việt Nam vừa khánh thành Đoàn tàu Hữu nghị Việt - Nhật.

(VTC News) - Để chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Việt Nam vừa khánh thành Đoàn tàu Hữu nghị Việt - Nhật.

Chiều qua (8/5), tại ga Hà Nội, đã diễn ra Lễ cắt băng khánh thành Đoàn tàu Hữu nghị Việt - Nhật trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.Phát biu tại lễ cắt băng khánh thành Đoàn tàu này, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết: “Chính phủ Nhật Bản đã và đang thực hiện dự án thay thế và cải tạo những cây cầu đã bị xuống cấp trên tuyến đường sắt thống nhất Bắc Nam (Hà Nội – TP HCM), một biểu tượng của sự nghiệp thống nhất hai miền Nam Bắc Việt Nam đã bị chia cắt do cuộc chiến tranh chống Mỹ khắc nghiệt”.

Chạy trên tuyến đường sắt giữa hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM, Đoàn tàu dán đề can kỷ niệm với thiết kế thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước với logo kỷ niệm 40 năm được hy vọng sẽ tuyên truyền một cách rộng rãi đến người dân Việt Nam tại các địa phương về tình hữu nghị Việt – Nhật.
đoàn tàu hữu nghị Việt Nhật
Mỗi đoàn tàu SE 1-2 sẽ có 3 toa được trang trí biểu tượng hữu nghị Việt- Nhật (Ảnh: Thủy Linh) 

Tuyến đường sắt Hà Nội - TP. HCM có tổng chiều dài 1.726 km được xây dựng trong khoảng thời gian 1899-1936. Rất nhiều cây cầu trọng yếu trên tuyến đường sắt xương sống phục vụ chuyên chở hàng hóa cho chiến trường miền Nam trong chiến tranh chống Mỹ đã bị phá hủy và xuống cấp nghiêm trọng.


Sau chiến tranh, nhiều cây cầu khác cũng đã bị xuống cấp, nhưng không được cải tạo triệt để do nguồn kinh phí dành cho cơ sở hạ tầng đường sắt còn hạn hẹp nên ảnh hưởng lớn đến việc vận hành các đoàn tàu trên tuyến.

Do đó, tài trợ của Chính phủ Nhật Bản cho Dự án Khôi phục cầu và Dự án Nâng cao an toàn các cầu đường sắt trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP. HCM đã giúp Việt nam tăng khối lượng vận chuyển hành khách và hàng hóa, nâng cao an toàn chạy tàu, giảm đáng kể thời gian hành trình trên tuyến từ 36 giờ xuống còn 30 giờ thông qua việc nâng cao tốc độ chạy tàu hàng và tàu khách qua các cây cầu từ 30 km/h lên tương ứng 70 km/h và 90 km/h.

Được biết, trong hành trình tàu SE1-2 sẽ có 3 toa được trang trí biểu tượng hữu nghị Việt- Nhật tuyên truyền bên thành toa, thời gian thực hiện những toa tàu của tình hữu nghị Việt - Nhật sẽ diễn ra từ ngày 8- 5 - 2013 đến ngày 23- 9- 2013.

Minh Quân


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !