• Zalo

Tàu HMS Queen Elizabeth phát hiện chùm ca bệnh COVID-19 trên đường tới châu Á

Thời sự quốc tếThứ Năm, 15/07/2021 06:51:32 +07:00
(VTC News) -

Gần nửa số tàu chiến trong nhóm tấn công tàu HMS Queen Elizabeth đã phát hiện các ca COVID-19.

Con tàu nổi tiếng của hải quân Hoàng gia Anh, HMS Queen Elizabeth, đang phải đối phó với một ổ dịch COVID-19 mới sau khi phát hiện hơn 100 thủy thủ mắc bệnh trong chuyến thăm cảng tại Síp (Cyprus) đầu tháng này. Các quan chức thông tin hôm 14/7.

Trong đó, những ca bệnh đầu tiên được xác nhận trong khoảng 4/7, khi tàu neo tại cảng Limassol, phía Nam đảo Síp. Tàu chiến này ở Limassol từ 30/6 đến 5/7, dẫn đầu đội tàu lớn nhất của Anh được triển khai trong thời bình – Nhóm tấn công tàu sân bay 21.

Tàu HMS Queen Elizabeth phát hiện chùm ca bệnh COVID-19 trên đường tới châu Á - 1

Thủy thủ đeo khẩu trang trên tàu HMS Queen Elizabeth. (Ảnh: Reuters)

Các thủy thủ được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau khi thực hiện thủ tục xét nghiệm thường xuyên. Tất cả thủy thủ và nhân viên trong chuyến công tác đều đã tiêm hai liều vaccine COVID-19, áp dụng các biện pháp giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh tại chỗ như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội. Hệ thống xác định và truy vết tiếp xúc cũng đã được triển khai, hải quân Anh tuyên bố.

“Nhóm tấn công tàu sân bay sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và không có gì ảnh hưởng đến việc triển khai lần này”, tuyên bố nêu.

Hiện có 3.700 người làm việc trên nhóm tàu, bao gồm 1.600 người làm việc trên tàu HMS Queen Elizabeth.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết kế hoạch đi qua 40 nước của nhóm tàu hiện chưa có gì thay đổi. Theo ông, các thủy thủ đều đã tiêm hai liều vaccine nên không chịu ảnh hưởng gì nghiêm trọng, “và chúng tôi sẽ kiểm soát được tình hình”.

Trong 5 ngày ở cảng Limassol, tàu HMS Queen Elizabeth đã đón một số quan chức bao gồm Tổng thống Síp Nicos Anastasiades.

Hành trình của nhóm tàu dự kiến trải dài 42.000 km, đi qua Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và Đông Á.

Trong khi đó, Síp cũng đang đối phó với làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 4, liên quan chủ yếu đến biến chủng Delta. Số ca mắc mới tại đây đã đạt kỷ lục 1.081 hôm 13/7, với tổng cộng 86.185 ca bệnh, 382 người chết.

Phương Anh(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp