• Zalo

Tàu hàng Triều Tiên mất tích bí ẩn hơn 1 tháng

Thế giới Thứ Ba, 12/12/2017 11:47:00 +07:00

Gần 2 tháng sau khi bị cấm cập cảnh khắp thế giới theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, tàu chở hàng Hao Fan 6 của Triều Tiên mất tích khỏi radar giám sát.

Hao Fan 6 là 1 trong 4 tàu hàng của Triều Tiên bị cấm cập cảng trên toàn cầu vì bị phát hiện chở than, hải sản và quặng sắt, hàng xuất khẩu bị cấm theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Liên Hợp Quốc thông qua lệnh cấm này vào ngày 10/10 và chỉ vài giờ sau khi con tàu dài 140 m này biến mất khỏi radar giám sát. 

171114160611-hao-fan-6-super-169

Tàu Hao Fan 6 của Triều Tiên. 

Hơn một tháng sau đó, người ta phát hiện Hao Fan 6 ở khu vực biển Hoa Đông, cách nơi nó phát đi tín hiệu cuối cùng hàng trăm cây số.

Các chuyên gia cho rằng con tàu Triều Tiên cố ẩn mình trong suốt hơn 1 tháng bằng cách tắt hệ thống nhận và phát tín hiệu lại được gắn trên các tàu lớn.\

Việc gắn lắp hệ thống này trên các phương tiện là yêu cầu bắt buộc mà Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đưa ra để phục vụ công tác giám sát. Nó chỉ được phép tắt nếu tàu đang gặp 1 vấn đề nguy cấp nào đó.

Video: Than đá Triều Tiên ế ẩm, chất cao như núi vì cấm vận 

Điều kỳ lạ là sau khi xuất hiện trở lại, con tàu không di chuyển theo một lịch trình nhất định mà chạy vòng tròn trong 2 tuần sau đó. Theo ông Lopez, chuyên gia hàng hải quốc tế, lộ trình di chuyển của con tàu Triều Tiên khá khác thường và có thể là để đánh lạc hướng điều tra.

Nhưng một số chuyên gia khác lại cho rằng Hao Fan 6 đang phải giết thời gian trên biển bởi nó không có nơi nào để đi và không có cảng để cập bến.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều