• Zalo

Tàu hàng đâm tàu cá, 8 ngư dân hút chết trên biển

Thời sựThứ Ba, 30/11/2010 02:03:00 +07:00

(VTC News) - Vụ tai nạn xảy ra đêm 28 rạng sáng 29/11, cách cửa biển Thuận An, TT - Huế 45 hải lý. 8 ngư phủ hút chết trong đêm sau vụ va chạm với tàu hàng.

(VTC News) - Một tàu cá tỉnh Thừa Thiên- Huế bất ngờ bị một tàu hàng đâm mạnh rồi bỏ chạy khiến cho 8 thuyền viên bị thương, tàu cá hư hỏng nặng, chìm và các ngư phủ hút chết trong đêm...

Đêm hãi hùng trên biển của 8 ngư dân đánh cá

Ông Nguyễn Công Duyên (50 tuổi, trú tại thôn 6, xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) cho biết, lúc 23 giờ ngày 28/11, tại 16,15 độ vĩ bắc, 108,2 độ kinh đông, cách bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) 14 hải lý, cách cửa biển Thuận An (huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) 45 hải lý, tàu TTH-15146 công suất 74CV do ông điều khiển chở thêm 7 thuyền viên đang đánh bắt cá đã bị tàu 195 Hà Minh (Hải Phòng) đâm vào... rồi bỏ chạy.

Vụ đâm gây hậu quả, tàu của ông Duyên bị hư hỏng nặng ở buồng máy, bị thủng phần hông tàu, gãy bánh đà,... khiến cho người và thuyền chao đảo, nước tràn vào làm thuyền chìm xuống biển.

Anh Đáng thất thần sau khi thoát chết gang tấc

Thất thần kể lại, ông Duyên cho biết: “Lúc tàu 195 Hà Minh gần đến tàu của tui, tui đã bấm còi báo hiệu nguy hiểm, yêu cầu họ tránh ra nhưng không có tín hiệu. Vài phút sau thì họ đâm thẳng vào bên hông tàu làm tàu của tui bị nghiêng hẳn, nước tràn vào, điện bị tắt. Hơn 3 tạ cá lạc vừa bắt được đều bị hất xuống biển. Các anh em đều bị ngã lăn ra sàn tàu”.

Không những bị mất cá, người hất văng xuống boong tàu, trong lúc chới với, anh Bùi Đáng (29 tuổi, trú tại thôn Cự Lại Bắc, xã Phú Hải, huyện Phú Vang) bị ngã xuống biển. Vật lộn trong cơn hoạn nạn, các anh em thuyền viên tương trợ nhau ứng cứu sự cố. Đồng thời nhanh chóng giải cứu anh Đáng giữa những cơn sóng dồn dập. Phải hai giờ sau mọi người mới vớt được anh Đáng lên trong tình trạng bị ngất lịm.

Khi gặp hoạn nạn, ông Duyên gắng gượng kêu cứu qua hệ thống liên lạc chập chờn. May mắn, tin cầu cứu được chuyển tới Chi hội nghề cá xã Vinh Thanh, công an huyện Phú Vang và Biên phòng Thuận An xin ứng cứu kịp thời.

Sáng 29/11, ông Đào Duy Phương, chủ tịch UBND xã Vinh Thanh cho biết: “Nhận được tin báo của những người bị nạn, Chi hội nghề cá xã Vinh Thanh và Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An, chúng tôi đã huy động lực lượng và liên lạc với 20 tàu cá của xã Vinh Thanh tiến hành ứng cứu tàu bị nạn, đưa các ngư dân vào bờ an toàn”.

Để truy bắt thủ phạm, tàu cá TTH-90379 của một ngư dân khác đã chạy theo tàu hàng nhưng không kịp, chỉ thấy được biển số 195 Hà Minh (Hải Phòng).

Chiếc thuyền gặp nạn với những "thương tích" trên mạn

Khuôn mặt tím tái, giọng nói yếu ớt, anh Đáng kể lại: “Lúc 23 giờ, tui đang giăng lưới thì bị hất văng xuống biển do tàu hàng đâm vào tàu chúng tôi. Vừa bơi giữa biển trong lúc trời tối đen, tui vừa kêu cứu và cầu mong tai qua nạn khỏi. Đến 1 giờ 30 ngày 29/11, tỉnh dậy, tui thấy mình nằm trong tàu. Các anh em cho biết, họ vừa vớt tui khi kiệt sức, cách chỗ neo tàu 400m. Tui bị ngất vừa được hô hấp và tỉnh lại'.

Trong khi nước đang tràn vào, ông Duyên nhanh chóng bẻ bánh lái rồi hô hào cánh anh em tiến hành múc nước đổ ra ngoài. "Trong lúc chờ mọi người đến cứu, chúng tôi phải tự thân, động viên nhau bình tĩnh để hạn chế nước tràn vào thuyền..."

Liên quan đến việc tàu cá bị tấn công, ngày 15/7, tại biển Thuận An, tàu cá TTH-33501 của ngư dân xã Phú Hải đã bị một bị một tàu lạ đâm làm chết một ngư dân, một người mất tích và 3 người bị thương nặng.

Trần Viết Long

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: