Tàu hải quân Trung Quốc đi ngang các đảo Nhật Bản

Thế giớiThứ Sáu, 05/10/2012 10:48:00 +07:00

(VTC News) - Tờ Kyodo News cho biết 7 tàu quân sự Trung Quốc đã đi ngang qua vùng biển ngoài khơi đảo Okinawa trong khi tình hình vẫn đang căng thẳng

(VTC News) - Tờ Kyodo News của Nhật Bản cho biết 7 tàu quân sự Trung Quốc đã đi ngang qua vùng biển ngoài khơi đảo Okinawa trong khi tình hình vẫn đang căng thẳng.

7 tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã đi qua vùng biển giữa đảo Okinawa và đảo Miyako, tỉnh Okinawa vào hôm 4/10 vừa qua.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đây là hoạt động đầu tiên của tàu Trung Quốc ở vùng nước này kể từ khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

7 tàu này đã di chuyển từ biển Hoa Đông đến Thái Bình Dương vào khoảng 18h ngày 4/10. Kyodo News dẫn nguồn tin quốc phòng Nhật Bản cho rằng "không có vấn đề về tính pháp lí khi các tàu Trung Quốc di chuyển trên vùng biển quốc tế".

Tàu hải giám Trung Quốc trong vùng nước Điếu Ngư/Senkaku (Ảnh tư liệu)

Trước đó, khoảng 7h30 sáng 2/10 theo giờ Tokyo, 2 tàu Ngư chính Trung quốc đã “tuần tiễu trong vùng nước Điếu Ngư/Senkaku”, 2 tàu này của Trung Quốc được cho là đã khởi hành từ đêm 1/10.

Gần đây, Trung Quốc đã liên tiếp đưa tàu công vụ ra quần đảo này để khẳng định chủ quyền ở Điếu Ngư/Senkaku kể từ sau khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư/Senkaku hôm 11/9.

Quan hệ Trung - Nhật chưa có dấu hiệu giảm nhiệt khi cải hai bên đều kiên quyết không nhượng bộ trong tranh chấp chủ quyền Điếu Ngư/Senkaku.

Video đoàn tàu Hải quân Trung Quốc đi qua vùng biển quốc tế giữa các đảo của Nhật Bản (Nguồn: NHK) 

Tùng Đinh

Bình luận