Tàu hải quân Mỹ rời Đà Nẵng, hoàn thành Đối tác Thái Bình Dương 2017

Thế giớiThứ Năm, 18/05/2017 12:12:00 +07:00

Sáng 18/5, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 rời thành phố Đà Nẵng sau 10 ngày với các hoạt động nâng cao năng lực ứng phó tràn dầu, trao đổi chuyên môn y tế và khám chữa bệnh, xây dựng, và giao lưu cộng đồng.

Năm nay đánh dấu 4 năm liên tiếp và lần thứ 8 chương trình được triển khai tại Việt Nam trong 11 năm qua.

Đại tá Hải quân Mỹ Stanfield Chien, Tổng chỉ huy PP17 chia sẻ: “Khoảng thời gian tại Đà Nẵng cho chúng tôi cơ hội tuyệt vời để tiếp tục hợp tác với người dân Việt Nam, cùng nhau làm việc để cải thiện năng lực ứng phó cứu trợ thảm họa và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về y tế và xây dựng".

Chương trình PP17 và nước chủ nhà Việt Nam đã tổ chức hội thảo, trao đổi chuyên môn và thực hành thực địa về hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa, tập trung vào cải thiện khả năng sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu, ứng phó ở cấp quốc gia và khu vực.

Hinh anh

Tàu USNS Fall River của Hải Quân Mỹ tại Đà Nẵng.

Chương trình hoàn thành hai dự án cải tạo các cơ sở vật chất của Trường Mầm non Hòa Liên và Trạm Y tế Hòa Hải, đồng thời khởi công dự án thứ ba xây mới Nhà chống bão đa năng tại Hòa Nhơn.

Thành viên Đối tác Thái Bình Dương từ tàu USNS Fall River còn tham gia các hoạt động giao lưu, tặng quà cho các học sinh Trường chuyên biệt Tương Lai.

Ban nhạc Hạm đội 7 - Hải quân Mỹ biểu diễn tại một số trường học ở Đà Nẵng và biểu diễn ngoài trời tại Cầu Rồng, đường Bạch Đằng, và Công viên Biển Đông.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nhấn mạnh: "Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và chuyến thăm của tàu USNS Fall River thể hiện chiều sâu của mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Mỹ, đặc biệt năng lực phối hợp trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Các cán bộ của Việt Nam, Mỹ cùng phối hợp nâng cao chuyên môn cho đội ngũ y tế địa phương; phối hợp xây dựng các phòng học cho một trường học địa phương và khởi công xây mới một nhà cộng đồng đa năng, qua đó thể hiện mong muốn của cả hai bên về tăng cường chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thúc đẩy giáo dục và nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai, góp phần đảm bảo phát triển xã hộikinh tế bền vững".

Chuyến thăm Việt Nam của tàu USNS Fall River diễn ra vào dịp kỷ niệm 22 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.

Cùng với các hoạt động hợp tác khác, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương đã góp phần làm sâu sắc quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ.

Tùng Đinh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn