Tàu hải quân 'diễn xiếc' trên biển

Một dàn thiết bị đặc biệt của hải quân Mỹ có thể hoạt động ở cả tư thế thẳng đứng và nằm ngang. Mỗi khi nó đổi tư thế, ai đó có thể nhầm tưởng nó đang gặp nạn.

Nếu nhìn cảnh tượng này lần đầu, hẳn bạn sẽ nghĩ đây là một tàu đang chìm. Ảnh: Viện Hải dương Scripps.

Nếu nhìn cảnh tượng này lần đầu, hẳn bạn sẽ nghĩ đây là một tàu đang chìm. Ảnh: Viện Hải dương Scripps.

Thoạt nhìn cảnh tượng con tàu dựng đứng, nhiều người sẽ tưởng họ đang chứng kiến một thảm họa đắm tàu. Nhưng trên thực tế, chiếc tàu trong đoạn video là một trong những dàn thiết bị nổi đặc biệt (viết tắt là FLIP) của hải quân Mỹ. Nó có khả năng hoạt động ở tư thế dựng đứng để phục vụ các nghiên cứu khoa học, Viện Hải dương Scripps tại Mỹ cho biết.
FLIP, có chiều cao khoảng 110 m, thuộc quyền quản lý của bộ phận nghiên cứu của hải quân Mỹ. Trung tâm thí nghiệm Vật lý Hải dương thuộc Viện Hải dương Scripps, Mỹ đang vận hành dàn nổi. Vài chục nhà khoa học đang sống trên tàu để thực hiện các nghiên cứu trong lĩnh vực âm thanh, khí tượng, hải dương. Ngoài ra họ còn quan sát động vật biển.
Dàn nổi ở tư thế thẳng đứng. Ảnh: Viện Hải dương Scripps.

Dàn nổi ở tư thế thẳng đứng. Ảnh: Viện Hải dương Scripps.

Tiến sĩ Frank Herr, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của hải quân Mỹ, nói rằng FLIP là một trong những thiết bị vô cùng hữu ích đối với hoạt động nghiên cứu trong nhiều năm qua.

"Nó sẽ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi trong những năm tới", ông khẳng định.

Mỗi khi muốn hoạt động trong tình trạng "nửa nổi nửa chìm", dàn thiết bị hút nước vào các khoang ở phần đuôi. Ở tư thế dựng đứng, phần ngoi lên mặt nước của dàn có chiều dài khoảng 15 m và phần còn lại chìm trong nước.

Các nhà khoa học trong FLIP có hai bồn nước để sử dụng ở tư thế đứng và tư thế nằm ngang. Ảnh: Viện Hải dương Scripps.

Các nhà khoa học trong FLIP có hai bồn nước để sử dụng ở tư thế đứng và tư thế nằm ngang. Ảnh: Viện Hải dương Scripps.

Do phần lớn dàn nổi chìm trong nước ở tư thế thẳng đứng nên nó không chịu tác động của sóng biển. Vì thế mà các nhà nghiên cứu có môi trường ổn định để làm việc.

» Hải quân Mỹ nổ súng vào tàu cá ở vùng Vịnh
» Tàu hải quân Trung Quốc bị mắc cạn tại Biển Đông
» Ảnh: Tập trận hải quân lớn nhất thế giới
» Tàu hải giám – Hải quân thứ hai của Trung Quốc?
» Tàu chiến hải quân Nga lại tới Syria
» Bắc Kinh phô diễn sức mạnh hải quân, Nhật Bản dè chừng
» Video: Tập trận Hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC
» Hải quân Mỹ, Philiippines bắt đầu tập trận chung
» Ảnh: Cuộc tập trận Hải quân lớn nhất thế giới
» Video, ảnh: Hải quân Mỹ - Hàn - Nhật tập trận chung

» Hải quân Mỹ nổ súng vào tàu cá ở vùng Vịnh » Tàu hải quân Trung Quốc bị mắc cạn tại Biển Đông » Ảnh: Tập trận hải quân lớn nhất thế giới » Tàu hải giám – Hải quân thứ hai của Trung Quốc? » Tàu chiến hải quân Nga lại tới Syria » Bắc Kinh phô diễn sức mạnh hải quân, Nhật Bản dè chừng » Video: Tập trận Hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC » Hải quân Mỹ, Philiippines bắt đầu tập trận chung » Ảnh: Cuộc tập trận Hải quân lớn nhất thế giới » Video, ảnh: Hải quân Mỹ - Hàn - Nhật tập trận chung

Theo Minh Long/ VNE

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN