Tàu hải quân Ấn Độ INS RANA sắp tới thành phố Hồ Chí Minh

(VTC News) - Tàu hải quân Ấn Độ INS RANA sẽ đến thăm cảng Nhà Rồng, TP. HCM từ ngày 27-30/9/2018, là một phần hoạt động triển khai các tàu của hải quân Ấn Độ đến khu vực Đông Nam Á và Tây Bắc Thái Bình Dương.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Ấn Độ, bên cạnh các hoạt động tương tác nghiệp vụ giữa nhân sự hải quân hai bên, chuyến thăm của tàu hải quân Ấn Độ đến cảng Việt Nam cũng bao gồm các hoạt động chính thức với các đại diện của chính phủ Việt Nam.

Trong kế hoạch chuyến thăm, hải quân Ấn Độ sẽ thăm và giao lưu thể thao với hải quân Việt Nam. Người dân địa phương sẽ có cơ hội được đến thăm tàu. Hải quân Ấn Độ và hải quân Việt Nam cũng sẽ thực hiện bài tập liên lạc và phối hợp hoạt động (PASSEX).

Tau hai quan An Do INS RANA sap toi thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1

  INS Rana. (Wikimedia Commons/Torrey W Lee)

Mối quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ từ lâu được kết nối về văn hóa, tôn giáo và kinh tế. Mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong những năm gần đây càng được củng cố nhờ hợp tác kinh tế và hội tụ trong các vấn đề về chính trị, khu vực và an ninh.

Năm 2016, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đến Việt Nam, mối quan hệ giữa hai bên được nâng tầm lên Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Ấn Độ hồi tháng 1/2018 với tư cách khách mời danh dự tại Lễ Diễu hành mừng Ngày Cộng hòa Ấn Độ 2018 và tham gia Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ. Sau đó là chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang hồi tháng 3/2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman cũng đến thăm Việt Nam vào tháng 6/2018 và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj thăm Việt Nam vào tháng 8 vừa qua tham dự cuộc họp Ủy ban liên hợp và Hội thảo Ấn Độ Dương. Cùng với một loạt chuyến thăm song phương khác của quan chức quốc phòng hai bên đang được lên kế hoạch trong năm 2018, những chuyến thăm thể hiện động lực phát triển của mối quan hệ song phương Việt - Ấn.

Hải quân Ấn Độ sẽ có các hoạt động tương tác mở rộng với hải quân Việt Nam đặc biệt trong các lĩnh vực đào tạo, sửa chữa, bảo trì, hỗ trợ hậu cần nhằm củng cố năng lực. Đây là chuyến thăm cảng thứ hai của hải quân Ấn Độ đến Việt Nam trong năm 2018. Trước đó 3 tàu SAHYADRI, SHAKTI và KAMORTA đã đến cảng Tiên Sa, Đà Nẵng từ 21-25/5/2018. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy tình bạn bền chặt giữa hai nước và đóng góp vào an ninh và ổn định khu vực cũng như trên thế giới.

Video: Hải quân tàu sân bay Mỹ thi bóc tỏi với bệnh nhân

 (Nguồn: ĐSQ Ấn Độ)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.