Tàu hải cảnh Trung Quốc lập kỷ lục xâm phạm Senkaku/Điếu Ngư

Thời sự quốc tếThứ Ba, 13/10/2020 17:08:10 +07:00
(VTC News) -

Các tàu thuộc lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc hôm 11/10 xâm phạm vùng Senkaku/Điếu Ngư và ở lại đây trong khoảng thời gian dài kỷ lục.

Các tàu thuộc lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc ngày 11/10 xâm phạm vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông. Tới nay, các tàu này đã ở lại vùng biển Nhật Bản trong khoảng thời gian dài kỷ lục, theo thông tin từ Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết hôm 13/10.

Khoảng 10h47 sáng ngày 11/10, 2 tàu của Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển gần quần đảo Senkaku. Sau đó, các tàu Trung Quốc cố gắng tiếp cận một tàu đánh cá Nhật Bản.

Hiện các tàu Trung Quốc vẫn chưa rời khỏi vùng lãnh hải của Nhật Bản, bất chấp các tàu tuần duyên Nhật Bản trong khu vực nhiều lần thúc giục họ rời đi.

Tàu hải cảnh Trung Quốc lập kỷ lục xâm phạm Senkaku/Điếu Ngư - 1

Các tàu thuộc lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc hôm 11/10 xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư và ở lại đây trong khoảng thời gian dài kỷ lục. (Ảnh: Kyodo)

Kỷ lục trước đó được thiết lập vào ngày 5/7, khi các tàu Cảnh sát biển Trung Quốc tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku và ở lại trong 39 giờ 23 phút.

Trung Quốc trước đó từng nhiều lần đưa ra các yêu sách về chủ quyền ở biển Hoa Đông. Nước này cũng khẳng định chủ quyền với quần đảo Senkaku, điều nhiều tàu đến vùng biển xung quanh các đảo do Nhật Bản kiểm soát.

Hồi đầu tháng 10, Trung Quốc lập ra một bảo tàng kỹ thuật số với nội dung “giúp khán giả hiểu thêm về sự thật không thể chối cãi”, nhằm chứng minh rằng quần đảo Senkaku là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Nhật Bản ngay lập tức bày tỏ phản đối trước động thái này.

Trần Trang(Nguồn: Japan Times)
Bình luận
vtc.vn