Tàu du lịch bùng cháy dữ dội ở Tuần Châu: Quảng Ninh họp báo khẩn

Thời sựThứ Bảy, 07/05/2016 10:45:00 +07:00

Tàu du lịch bùng cháy dữ đội ở Cảng tàu Tuần Châu (Hạ Long) khiến nhiều du khách nước ngoài nhảy xuống biển thoát thân.

(VTC News) - Sau khi xảy ra vụ việc tàu du lịch bùng cháy dữ đội ở Cảng tàu Tuần Châu, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp báo khẩn.

Ngay trong tối 6/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp báo để thông tin chính thức về vụ cháy tàu du lịch vỏ gỗ Aphrodite (QN-6299) thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch VIT Hạ Long xảy ra vào hồi 11h trưa cùng ngày. 

Theo đó,  khoảng 11h ngày 6/5, tại vị trí bến neo đậu tàu ở Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đã xảy ra vụ cháy tàu du lịch vỏ gỗ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, tỉnh đã lập tức có biện pháp xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn cho du khách trên tàu. 
Du khách nhảy xuống biển để thoát thân khỏi con tàu đang cháy. Ảnh Otofun
Du khách nhảy xuống biển để thoát thân khỏi con tàu đang cháy. Ảnh Otofun 
Thời điểm xảy ra vụ cháy, trên tàu có 40 người, trong đó có 37 khách nước ngoài (quốc tịch Đài Loan, Hàn Quốc, New Zealand, Thụy Sỹ, Pháp, Anh, Ấn Độ). 33 du khách mạnh khỏe đã được đưa về Hà Nội. 

Có 3 du khách quốc tịch Đài Loan và 1 thuyền viên Việt Nam bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy trong tình trạng xây xát nhẹ, sức khỏe đã ổn định.  

UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo tạm dừng hoạt động toàn bộ số tàu vận chuyển khách tham quan, lưu trú của Công ty để phục vụ công tác điều tra; giao các ngành chức năng nhanh chóng khắc phục hậu quả vụ cháy tàu. 

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh giao các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện công tác kiểm tra điều kiện an toàn, nhất là công tác PCCC của toàn bộ các tàu đang hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, đặc biệt là tàu vỏ gỗ. 
Do đám cháy bùng phát dữ dội nên chỉ sau một thời gian ngắn, con tàu gần như bị cháy rụi và chìm xuống biển - Ảnh CTV
Do đám cháy bùng phát dữ dội nên chỉ sau một thời gian ngắn, con tàu gần như bị cháy rụi và chìm xuống biển - Ảnh CTV 
Về nguyên nhân vụ cháy tàu, lãnh đạo Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh nhận định, có thể vụ cháy xuất phát từ việc chập điện hoặc sử dụng gas trong khi nấu ăn. Bên cạnh đó, cũng không loại trừ ý thức trách nhiệm của khách du lịch và cán bộ, nhân viên khi hút thuốc và lơ là trong phòng chống cháy nổ.

Do tàu hoàn toàn làm bằng gỗ, có nhiều chất dễ cháy trên tàu và không trang bị hệ thống chữa cháy tự động nên khi gặp lửa, đám cháy bùng phát mạnh, khó kiểm soát. Lực lượng thuyền viên trên tàu được khẳng định hoàn toàn đủ tiêu chuẩn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy tại chỗ.

Video: Tàu du lịch bùng cháy dữ dội ở Cảng tàu Tuần Châu
Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh thì cho biết, tàu Aphrodite QN 6299 được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2011, trị giá  khoảng 30 tỷ đồng, được xếp hạng tàu loại 1, con tàu này chưa xảy ra vi phạm nào.

Hiện, vụ việc đang được các đơn vị chức năng tỉnh Quảng Ninh điều tra làm rõ.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !