Tàu đâm nhau trên biển Vũng Tàu: Tìm ra 2 'thủ phạm'

(VTC News) - Kết quả giải mã hộp đen tàu Sima Sapphire cho thấy, trách nhiệm chính thuộc về truyền trưởng và thuyền phó 2.

Ngày 6/10, theo nguồn tin phòng an ninh điều tra An ninh công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau khi nhận được văn bản của Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đề nghị khởi tố vụ án để điều tra, xử lý theo pháp luật những cá nhân liên quan trong vụ tàu hàng Sima Sapphire (quốc tịch Singapore) đâm chìm tàu tàu cá TG 92819 TS rạng sáng 16/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã về TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) lấy lời khai các ngư dân sống sót trên tàu cá.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đã triệu tập các sĩ quan chịu trách nhiệm chính trên tàu Sima Sapphire để lấy lời khai và đối chiếu với tài liệu, chứng cứ thu thập được.

Tàu Sima Sapphire, tàu đã gây ra tai nạn với tàu cá của Việt Nam.  

Tàu Sima Sapphire, tàu đã gây ra tai nạn với tàu cá của Việt Nam.  

Theo Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, kết quả giải mã hộp đen tàu Sima Sapphire cho thấy, trách nhiệm chính trong việc để xảy ra vụ tai nạn hàng hải đặc biệt nghiêm trọng rạng sáng 16/9, làm tàu cá TG 92819 TS bị chìm, làm chết và mất tích 8 ngư dân, thuộc về truyền trưởng và thuyền phó 2.

Cụ thể, 2 sĩ quan chỉ huy chiếc tàu này đã lơ là cảnh giới và không kịp thời phát tín hiệu nguy hiểm khi chiếc tàu cá tới gần, khiến cho vụ tai nạn xảy ra. Trong đó, trách nhiệm chính thuộc về thuyền phó 2 là người đang trong ca trực chỉ huy con tàu.


Ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, cho biết hiện Cơ quan điều tra đã thu giữ hộp đen tàu Sima Sapphire để tiếp tục phân tích dữ liệu liên quan đến việc điều hành, chỉ huy con tàu trước, trong và sau khi xảy ra vụ tai nạn.

Sau khi làm xong các thủ tục cần thiết và ký quỹ bảo đảm khắc phục hậu quả gây ra vụ tai nạn, tàu Sima Sapphire sẽ được giải tỏa, tiếp tục hành trình đến Malaysia theo kế hoạch.


Hiện công tác tìm kiếm 5 ngư dân vẫn mất tích được chuyển sang phương án thông báo cho các loại phương tiện hàng hải, tàu đánh bắt cá của ngư dân chạy qua hiện trường vùng biển xảy ra vụ chìm tàu tổ chức cứu vớt nếu phát hiện họ còn sống, hoặc thi thể trôi trên biển.

» Vụ tàu đâm nhau: Quy trình điều tra kéo dài 6 tháng?
» Thu giữ hộp đen tàu Singapore gây tai nạn
» Tạm giữ tàu Sima Sapphire để điều tra vụ tai nạn

Bách Hợp
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN