Tàu Đài Loan xuất hiện gần Senkaku/Điếu Ngư

Thế giớiThứ Sáu, 21/09/2012 07:02:00 +07:00

Căng thẳng liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tiếp tục gia tăng khi một chiếc tàu đăng ký ở Đài Loan cũng đã xuất hiện ở vùng biển tranh chấp.

Căng thẳng trên biển Hoa Đông liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tiếp tục gia tăng khi một chiếc tàu đăng ký ở Đài Loan cũng đã xuất hiện trên vùng biển tranh chấp vào ngày 21/9, tiếp theo sau vụ 11 chiếc tàu Trung Quốc xuất hiện tại đây.

>> Diễn biến tranh chấp Nhật - Trung

Ảnh chiếc tàu Đài Loan đi vào vùng biển tranh chấp do lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cung cấp 
Theo thông báo của lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản thì chiếc tàu đăng ký tại Đài Loan đã neo đậu cách đảo Uotsurijima 44 km. 
Đây chính là hòn đảo lớn nhất trong nhóm đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
"Chiếc tàu này không thuộc sở hữu của chính quyền. Chúng tôi đã đưa ra lời cảnh báo qua sóng điện đàm yêu cầu chiếc tàu không được tiến vào vùng biển có chủ quyền của chúng tôi," người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Okinawa cho hay.
Theo luật quốc tế, vùng lãnh hải có chủ quyền có chiều rộng 12 hải lý.
Theo người phát ngôn trên thì chiếc tàu đáp lại rằng quần đảo "nằm trong vùng thuộc chủ quyền của họ." Trên tàu có chăng những biểu ngữ mang dòng chữ "Bảo vệ Điếu Ngư", "Hãy lấy lại Điếu Ngư" viết bằng tiếng Hoa.
Đây là lần đầu tiên kể từ tháng Bảy, một chiếc tàu của Đài Loan đi vào vùng biển tranh chấp gần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư.
>> Lính Trung Quốc tập trận giả định

 
Chúng tôi đã đưa ra lời cảnh báo qua sóng điện đàm yêu cầu chiếc tàu không được tiến vào vùng biển có chủ quyền của chúng tôi
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản
 
Hôm 4/7, một chiếc tàu chở các nhà hoạt động thân Trung Quốc, gồm người Đài Loan và Hong Kong cũng đã cắm cờ trên đảo Senkaku, trước khi bị lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản bắt giữ rồi trục xuất.
Trong tuần này, lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản cho hay có hơn một chục chiếc tàu của Trung Quốc, gồm cả tàu Hải giám và tàu cá đã tiến vào vùng biển tranh chấp này. 
Bốn chiếc tàu trong số đó đã đi vào vùng tiếp giáp với lãnh hải, ngoài khơi đảo Taishojima.

Theo Vietnam+


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn