• Zalo

Tàu chở dầu treo cờ Việt Nam cháy ngoài khơi Hồng Kông: Lời kể nhân chứng

Thế giới Thứ Ba, 08/01/2019 16:20:00 +07:00

Cư dân đảo Lamma và đảo Lantau gần hiện trường nghe thấy tiếng nổ lớn làm cửa sổ và đồ nội thất trong nhà rung lắc vào thời điểm xảy ra vụ nổ tàu chở dầu Aulac Fortune.

Ít nhất 1 người chết và 2 người mất tích sau khi tàu chở dầu và hóa chất treo cờ Việt Nam Aulac Fortune bốc cháy ở đảo Lamma, ngoài khơi Hồng Kông.

Đám cháy bốc lên sau một vụ nổ xảy ra vào khoảng 10h30 ngày 8/1, theo một quan chức cảnh sát. 

Các thành viên thủy thủ đoàn đã phải nhảy xuống biển khi ngọn lửa bao trùm con tàu. 23 trong tổng số 26 thuyền viên đã được các tàu cứu hỏa và trực thăng giải cứu trong khi 2 người khác vẫn chưa rõ tung tích. Thi thể của một nạn nhân cũng đã được đưa về bờ.

Video: Tàu gắn cờ Việt Nam bốc cháy ngoài khơi Hồng Kông

Giới chức Hồng Kông cho biết tới chiều 8/1, ngọn lửa phần lớn đã được dập tắt nhưng con tàu bị hư hỏng nặng. Tuy nhiên, không có dấu hiệu dầu tích tụ đáng kể ở gần hiện trường.

2 thành viên thủy thủ đoàn đã được đưa tới bệnh viện Ruttonjee Hospital ở quận Wan Chai, Hồng Kông, trong đó một người bị thương ở chân do vết bỏng. 

Theo cư dân Lamma và đảo Lantau gần đó, vào thời điểm xảy ra tai nạn, họ nghe thấy một tiếng nố lớn làm cửa sổ và đồ nội thất trong nhà rung lắc dữ đội. 

“Cửa số nhà tôi rung rất mạnh mặc dù không có gió. Tôi còn tưởng là động đất”, cô Deb Lindsay cư dân đảo Lamma cho biết. 

Lindsay cho biết cô nghe thấy tổng cộng 3 tiếng nổ, tiếng nổ đầu rất lớn trong khi 2 tiếng vài phút sau đó nhỏ hơn. 

Tracy Lockwood, một cư dân đảo Lamma nói cô đang giảng bài thì bất ngờ thấy cửa số rung lắc.

“Tôi tưởng đó chỉ là một cơn gió mạnh, nhưng hóa ra lại là một vụ nổ”, cô này cho hay.

Theo trang web của Công ty Cổ phẩn Âu Lạc, Aulac Fortune được đóng tại Hàn Quốc vào năm 2010. Con tàu dài 144.063 m, rộng 22,6 m, có tải trọng 17.542 tấn, cảng đăng ký néo đậu chính là Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo hải trình của con tàu, Aulac Fortune chở 6.000 lít xăng từ Singapore đến Quảng Châu và Hồng Kông. Trước khi tới Hồng Kông, con tàu đã cập cảng Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, lúc 15h52 ngày 6/1 và rời đi vào 18h17 ngày 7/1.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin