Tàu chở dầu phát nổ: Chưa bao giờ tang thương đến thế

Sau tiếng nổ lớn, ngọn lửa bao trùm tàu chở dầu, cột khói đen ngùn ngụt bốc lên khiến thi thể nạn nhân xấu số bị cháy, rơi lả tả xuống sông

Sáng 24/8, đám tang hai nạn nhân xấu số đã được diễn ra tại xã Hải Bình (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa). Chẳng ai bảo ai, hàng nghìn người dân địa phương vẫn chưa hết bàng hoàng, lần lượt đến thắp hương, chia buồn cùng gia đình người xấu số.

“Ở cái mảnh đất Lạch Bạng này, xưa nay cuộc sống yên bình là thế. Ấy vậy mà chỉ trong một buổi sáng, hai người đàn ông trụ cột trong gia đình đã phải ra đi”, cụ Tâm, 80 tuổi, một người dân sống gần hiện trường nói.

Sau tiếng nổ lớn khiến ngọn lửa bao trùm tàu chở dầu, một cột khói đen ngùn ngụt bốc lên. Một người tử vong ngay tại chỗ và một người khác thiệt mạng sau đó.

       Vụ nổ khiến toàn bộ con tàu chở khoảng 2000 lít dầu diezen bị phá hủy hoàn toàn, 2 người tử vong, 3 nạn nhân còn lại đang nguy kịch. 

Vụ nổ khiến toàn bộ con tàu chở khoảng 2000 lít dầu diezen bị phá hủy hoàn toàn, 2 người tử vong, 3 nạn nhân còn lại đang nguy kịch. 


Gần 60 năm sống bên cửa Lạch Bạng, ông Nguyễn Văn Năm vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến vụ nổ cướp đi sinh mạng của 2 người cùng thôn, 3 nạn nhân còn lại đang rất nguy kịch tại bệnh viện.

Ông Năm kể, buổi sáng hôm đó, ông đang ngồi trông cháu dọc triền đê sông thì bất ngờ nghe thấy một tiếng nổ đinh tai từ vị trí cách chỗ ông ngồi chừng 200 m. Chưa kịp định hình chuyện gì đã xảy ra, ông hướng mắt về nơi đó thì chỉ thấy một cột khói đen đang cuồn cuộn bay lên, mọi người hô hào cứu các nạn nhân.

       Nhân chứng Năm vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại giây phút chứng kiến sự việc. 

Nhân chứng Năm vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại giây phút chứng kiến sự việc. 


Suốt cả buổi sáng 23/8, ông Năm đã cùng hàng trăm người dân chèo thuyền ra cứu vớt được 4 nạn nhân đưa vào bờ và chuyển bệnh viện cấp cứu. Do sức ép quá lớn, cơ thể các nạn nhân đêu bị cháy xém, quần áo rách nát và rớt xuống sông. Riêng nạn nhân Phạm Văn Tuấn (32 tuổi, ở xã Hải Bình), anh được phát hiện mắc kẹt dưới đáy tàu gặp nạn, thi thể anh được đưa lên bờ sau khi ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn.

Khi lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp tiếp cận được hiện trường, tàu gặp nạn đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn. “Nếu không được vớt lên bờ kịp thời, các nạn nhân có lẽ đều đã tử vong do ngạt nước”, một nhân chứng 80 tuổi nói.

Ngồi bên cạnh, ông Lê Công Tố thở dài: “Chưa bao giờ xóm chài ven Lạch Bạng lại phải chịu cảnh tang thương đến thế. Tôi chưa bao giờ chứng kiến vụ nổ nào thương tâm đến vậy”, ông Tố nói.

Người đàn ông 58 tuổi này kể, hơn 7h, ông chèo đò đưa thực phẩm ra tàu lớn đỗ giữa sông. Khi đang trên đường chèo trở vào bờ cách hiện trường chừng gần 100 m, ông Tố bất ngờ trông thấy một cột lửa bùng lên trên tàu chở dầu đang đậu ngay trước mặt.

       Cảnh hỗn loạn sau khi vụ nổ xảy ra. Chiều 23/8, thêm một nạn nhân tử vong tại bệnh viện. Như vậy, vụ nổ đã khiến 2 người thiệt mạng, 3 nạn nhân khác đang rất nguy kịch. 

Cảnh hỗn loạn sau khi vụ nổ xảy ra. Chiều 23/8, thêm một nạn nhân tử vong tại bệnh viện. Như vậy, vụ nổ đã khiến 2 người thiệt mạng, 3 nạn nhân khác đang rất nguy kịch. 


“Một vài người dường như đang hàn xì lỗ thủng, những người khác ngồi uống nước trong buồng lái. Vụ nổ khiến thi thể nạn nhân xấu số bị cháy, rơi lả tả xuống sông", ông Tố kể.

Ông Trần Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Hải Bình cho biết, con tàu gặp nạn có công suất 155CV được đóng 5 năm trước. Phương tiện xấu số này do gia đình ông Nguyễn Văn Trường (38 tuổi, ở thôn Liên Định, xã Hải Bình) làm chủ, không có số hiệu và chuyên chở dầu phân phối cho các tàu cá quanh cảng.

Khi gặp nạn, trong khoang tàu chứa khoảng 2.000 lít dầu diezel. Hơn một tháng trước, trong khi hàn vá, sửa chữa khoang chứa dầu, chiếc tàu này cũng đã bị nổ nhưng may mắn không gây thiệt hại về người và tài sản.

“Cơ quan điều tra đang xác minh lý lịch con tàu xem có được cấp giấy phép hoạt động hay không, mức độ an toàn cháy nổ được thực hiện ra sao”, ông Sơn nói.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Tĩnh Gia và Hội Chữ thập Đỏ đã tới động viện và hỗ trợ cho mỗi gia đình nạn nhân có người chết là 5 triệu đồng, gia đình có người bị thương là 1,5 triệu đồng. UBND xã Hải Bình hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong 5 triệu đồng, 3 triệu đồng cho mỗi nạn nhân bị thương.

Sáng 23/8, tại cảng cá Lạch Bạng (xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), một chiếc tàu chở dầu đang đậu sát bờ để sửa chữa thì bất ngờ phát nổ khiến 5 thuyền viên bị hất văng xuống biển, 1 người tử vong tại chỗ là anh Hoàng Văn Tuấn. Trong số 4 nạn nhân còn lại được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, ông Hoàng Văn Huynh (36 tuổi) cũng đã qua đời vào chiều 23/8.

 Nguyên nhân ban đầu được xác định là do, sáng cùng ngày, chủ tàu phát hiện tàu bị vào nước nên đã mời thợ đến hàn xì. Trong khi sửa chữa, tia lửa hàn bất ngờ văng vào khoang chứa đầy xăng dầu dẫn đến vụ tai nạn.

Theo Zing
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN