Tàu chở 34 ngư dân Quảng Nam bị 'tàu lạ' hung hăng đâm chìm ở Hoàng Sa giữa đêm khuya ra sao?

(VTC News) - Sau 2 ngày ngóng tin người thân trên tàu câu mực bị đâm chìm, chiều 5/5, hàng chục người mẹ, người vợ đã gặp được chồng, con trong niềm hạnh phúc vỡ òa.

Khoảng 16h10 chiều 5/5, tàu SAR412 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) chở 34 thuyền viên của tàu QNa 95959 TS bị tàu lạ đâm chìm đêm 3/5 đã cập bờ trong niềm hạnh phúc vỡ òa của những người mẹ, người vợ…

Dù phải chờ đợi cả một ngày dài trong sự lo lắng, thấp thỏm không yên nhưng trên gương mặt những người phụ nữ vẫn toát lên nét hạnh phúc vì với họ những người thân của mình như từ “cõi chết” mới trở về bình yên.
Người thân lo lắng chờ đợi tàu cứu hộ đưa 34 ngư dân trên chuyến tàu câu mực bị tàu lạ đâm chìm trên vùng biển thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Người thân lo lắng chờ đợi tàu cứu hộ đưa 34 ngư dân trên chuyến tàu câu mực bị tàu lạ đâm chìm trên vùng biển thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Trả lời PV VTC News, bà Trịnh Thị Minh Nguyệt (trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam), người thân của ông Võ Văn Hội (SN 1968) và anh Võ Thanh Phương (SN 1991, cùng là thuyền viên trên tàu), cho biết: “Chồng và con trai tui đều ở trên tàu cả. Khi nghe tin báo tàu bị đâm chìm, tui lo lắm.

Hai hôm nay tui mất ăn mất ngủ, dù đang bị đau nhưng tui vẫn cố ra Đà Nẵng để đợi đón hai cha con nó về. Trưa giờ ngồi đây chờ mà lòng tui thấy nôn nao, thấp thỏm quá”.

Bà Nguyệt cho biết thêm, năm ngoái, tàu QNa 95959 TS đã từng bị chết máy và được tàu cứu hộ kéo vào Nha Trang (Khánh Hòa). Năm nay, tàu lại tiếp tục bị đâm chìm.

Bà Đặng Thị Chất (65 tuổi) mẹ của ngư dân Nguyễn Hòa (42 tuổi, thuyền viên trên tàu QN 95959 TS) sụt sùi chia sẻ: “Thằng Hòa là lao động chính trong nhà, một mình hắn nuôi 4 đứa con, vợ và cha mẹ già yếu. Vợ hắn cũng mới vừa sinh dậy, khi nghe tin chồng gặp nạn trên biển thì liên tục ngất xỉu.

Giờ hay tin con còn sống tui mừng lắm nên đón xe ra đây ngồi chờ hắn về. Tàu bị chìm, không biết mai mốt sẽ sống bằng cái chi, nhưng thôi còn người về là tốt rồi”.
Ông Phạm Phú Thành - Thuyền trưởng tàu  QN 95959 TS kể lại giây phút bị tàu lạ đâm chìm.

Ông Phạm Phú Thành - Thuyền trưởng tàu QN 95959 TS kể lại giây phút bị tàu lạ đâm chìm.

Trước đó như VTC News đã đưa tin, khoảng 23h ngày 3/5, tàu cá QNa 959.59TS do ông Phạm Phú Thành, trú tại xã Bình Minh (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) làm chủ kiêm thuyền trưởng cùng với 34 ngư dân đang hành nghề câu mực tại vùng biển có tọa độ 19 độ 00 phút Bắc - 114 độ 00 phút kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 350 hải lý về hướng Đông Bắc thì bị một chiếc tàu lạ đâm chìm. Do trời tối nên các ngư dân không nhận dạng được tàu lạ này.

Ngay sau khi nhận được tín hiệu cầu cứu, lúc 6h30 sáng 4/5, tàu cá QNa-94998TS do ông Phạm Phú Trung (cùng trú tại xã Bình Minh, Thăng Bình) làm thuyền trưởng đang hoạt động ở khu vực gần đó đã tiếp cận và cứu nạn, đưa các thuyền viên của tàu gặp nạn lên tàu của ông Trung an toàn.

Khoảng 1h sáng  5/5, tàu cứu hộ SAR 412  đã tiếp cận tàu QN 94998 TS và đón 34 ngư dân gặp nạn ở vị trí sát đảo Phú Lâm (Hoàng Sa, Việt Nam) – cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 80 hải lý về hướng Đông Đông Bắc. Lực lượng cứu nạn đã trợ giúp y tế, chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần các ngư dân gặp nạn.

Vừa trở về sau chuyến biển kinh hoàng, ông Phạm Phú Thành, thuyền trưởng tàu QN 95959 TS cho biết: "Tàu nước ngoài ngày càng hung hăng và ngang ngược, chúng liên tục uy hiếp ngư dân Việt Nam trên vùng biển chủ quyền của nước ta.

Dù tàu của tôi bị tàu lạ đâm chìm ngoài biển, nhưng sau việc này, tôi vẫn quyết tâm đóng tàu mới để tiếp tục vươn khơi bám biển, khai thác trên vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”.

Trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Anh Vũ (Tổng Giám đốc Trung tâm Danang MRCC) cho biết, tính từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng cứu nạn hàng hải đã cứu và hỗ trợ 404 người bị nạn trên biển.

“Lực lượng cứu nạn hàng hải luôn sát cánh bên cạnh bà con ngư dân trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, ở bất cứ nơi nào trên vùng biển Việt Nam”, ông Vũ khẳng định.

Trước đó, Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam đã chính thức lên tiếng phản đối hành động vô nhân đạo của tàu cá nước ngoài đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Nam khi đang hành nghề trên biển.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các các cơ quan chức năng tiến hành thu thập thông tin ngay sau khi 34 ngư dân vào bờ, để tỉnh có báo cáo gửi Bộ Ngoại giao can thiệp.


Video: Tàu Hải cảnh Trung Quốc vây tàu cá Việt Nam bị nạn


Ly Na - Nguyễn Vương
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN