Tàu chở 34 ngư dân bị 'tàu lạ' đâm: Thất thần nhìn con tàu chìm cùng hàng tấn tôm cá

(VTC News) – Đang tranh thủ ngủ thì ngư dân bất ngờ thấy tiếng động lớn ở mạn trái tàu kèm rung lắc mạnh, điện trên tàu tắt ngấm, nước ngập khoang lái.

Như VTC News đã đưa tin, khoảng 16h10 chiều 5/5, tàu SAR412 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) chở 34 thuyền viên của tàu QNa 95959 TS bị tàu lạ đâm chìm đêm 3/5 đã cập bờ an toàn.

Chiều muộn ngày 5/5 tàu cứu hộ SAR 412 đã đưa 34 thuyền viên trên tàu QNa 95959 TS bị

Chiều muộn ngày 5/5 tàu cứu hộ SAR 412 đã đưa 34 thuyền viên trên tàu QNa 95959 TS bị "tàu lạ" đâm chìm đêm 3/5 vào bờ an toàn.


Dù phải chờ đợi cả một ngày dài trong sự lo lắng, thấp thỏm không yên nhưng trên gương mặt những người phụ nữ vẫn toát lên nét hạnh phúc vì với họ những người thân của mình như từ “cõi chết” trở về bình yên.

Người nhà của ngư dân trên tàu cá gặp nạn mệt mỏi, lo lắng chờ đợi tàu cứu hộ đưa người nhà họ trở về đất liền.

Người nhà của ngư dân trên tàu cá gặp nạn mệt mỏi, lo lắng chờ đợi tàu cứu hộ đưa người nhà họ trở về đất liền.


Trở về sau chuyến đi bão táp, 34 ngư dân của tàu QNa 95959 TS không giấu nổi sự mệt mỏi, thất thần khi được các nhân viên cứu trợ từ tàu SAR412 đưa lên bờ.

Hãi hùng, bức xúc tột độ là cảm xúc của các ngư dân trên chuyến tàu cá bị “tàu lạ” đâm chìm giữa đêm khuya. Nhiều ngư dân đã khóc khi được đoàn tụ với người thân trên đất liền và kể lại sự oan ức khi bị “tàu lạ” hung hãn đâm chìm khi đang đánh bắt hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Một thuyền viên trên tàu QNa 95959 TS vẫn chưa hết hoảng sợ sau chuyến đi biển bão táp.

Một thuyền viên trên tàu QNa 95959 TS vẫn chưa hết hoảng sợ sau chuyến đi biển bão táp.


Theo ông Phạm Phú Thành - Thuyền trưởng tàu QNa 95959 TS  cho biết, đêm xảy ra sự việc, tàu đang neo đậu ở 19,00 độ vĩ Bắc -114,00 độ kinh Đông. Trên tàu lúc ấy chỉ có ông Phạm Phú Thành, con trai ông Thành tên Phạm Phú Nhận (SN 1996) và thuyền viên tên Võ Thành Trung (SN 1991). Số thuyền viên còn lại đang xuống thúng đi câu mực.

Khoảng 23h đêm 3/5 khi các thành viên trên tàu đang tranh thủ ngủ thì nghe thấy tiếng động lớn ở mạn trái tàu kèm rung lắc mạnh, điện trên tàu bị tắt hoàn toàn. Thấy thế, thuyền trưởng Phạm Phú Thành cùng thuyền viên Võ Thành Trung chạy xuống khoang máy kiểm tra thì nước đã ngập đầy khoang máy.

Sau đó, nước tràn vào tàu rất nhanh khiến con tàu chìm dần, trong lúc hoảng loạn, 3 ngư dân trên tàu chỉ biết luống cuống tìm áo phao mặc vào và trèo lên đỉnh cao nhất của giàn phơi mực, sẵn sàng trong tư thế nhảy xuống biển khi tàu chìm hẳn.

Ông Phạm Phú Thành - Thuyền trưởng tàu QNa 95959 TS kể lại giây phút bị

Ông Phạm Phú Thành - Thuyền trưởng tàu QNa 95959 TS kể lại giây phút bị "tàu lạ" tấn công.


Khoảng 4 tiếng sau, chiếc tàu chìm gần như hoàn toàn. Khi những thuyền viên đi câu bằng thuyền thúng quay về, ai cũng thất thần khi biết cá, mực là thành quả của hai tháng lênh đênh trên biển đã mất trắng.

Thuyền trưởng Phạm Phú Thành kể: “Khi anh em chèo thuyền thúng về thì tàu đã chìm gần hết. Anh em chỉ còn biết lênh đênh trên thuyền thúng. Cũng may chúng tôi gặp tàu cá QNa94998TS do ông Phạm Phú Trung (cùng trú tại địa phương) làm thuyền trưởng đang hoạt động gần đó phát hiện và tiếp cận cứu nạn”.

Cũng theo ông Thành, đến 7h sáng 4/5 thì tàu cá QNa 94998  TS cứu được 28 thuyền viên đang trôi dạt. Khoảng một tiếng sau, 6 thuyền viên còn lại được tàu QNa 94998 TS cứu nạn. Sau đó tàu QNa 94998 TS phát tín hiệu xin ứng cứu.

Nhận được tin báo, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam chỉ đạo triển khai công tác cứu nạn. Đúng 8h30 sáng 4/5, tàu SAR 412 nhận lệnh xuất phát và khẩn trương ra vùng biển tàu QNa95959TS bị nạn để cứu các ngư dân.

Khoảng 1h sáng 5/5, tàu cứu hộ SAR 412  đã tiếp cận tàu QN 94998 TS và đón 34 ngư dân gặp nạn ở vị trí sát đảo Phú Lâm (Hoàng Sa, Việt Nam) – cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 80 hải lý về hướng Đông Đông Bắc. Lực lượng cứu nạn đã trợ giúp y tế, chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần các ngư dân gặp nạn.

Trả lời PV VTC News ông Phạm Phú Thành, thuyền trưởng tàu QN 95959 TS cho biết: "Tàu nước ngoài ngày càng hung hăng và ngang ngược, chúng liên tục uy hiếp ngư dân Việt Nam trên vùng biển chủ quyền của nước ta.

Dù tàu của tôi bị tàu lạ đâm chìm ngoài biển, nhưng sau việc này, tôi vẫn quyết tâm đóng tàu mới để tiếp tục vươn khơi bám biển, khai thác trên vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”.


Ông Nguyễn Anh Vũ (Tổng Giám đốc Trung tâm Danang MRCC) cho biết, tính từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng cứu nạn hàng hải đã cứu và hỗ trợ 404 người bị nạn trên biển.

“Lực lượng cứu nạn hàng hải luôn sát cánh bên cạnh bà con ngư dân trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, ở bất cứ nơi nào trên vùng biển Việt Nam”, ông Vũ khẳng định.

Video: Buộc tàu cá Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam


Nguyễn Vương – Ly Na
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN