Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tàu chiến Pháp thăm VN có gì đặc biệt?

Thế giới Thứ Bảy, 25/05/2013 07:42:00 +07:00

Tàu chiến L’Adroit (Pháp) sang thăm Việt Nam được thiết kế với kiến trúc thượng tầng rất độc đáo tối ưu mạnh cho khả năng tàng hình mặt biển.

Tàu chiến L’Adroit (Pháp) sang thăm Việt Nam được thiết kế với kiến trúc thượng tầng rất độc đáo tối ưu mạnh cho khả năng tàng hình mặt biển.

Tin từ Đại sứ quán Pháp cho biết, tàu tuần tra L'Adroit sẽ ghé thăm cảng Hải Phòng (Việt Nam) từ ngày 27/5-1/6. Chuyến thăm lần này nằm trong khuôn khổ Năm Pháp -Việt.

Ngoài mục đích giới thiệu với Hải quân nhân dân Việt Nam về mẫu tàu mới này, đây còn là dịp để khẳng định mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trên lĩnh vực kinh tế và quân sự.

tàu chiến Pháp
L'Adroit có kiến trúc thượng tầng độc đáo với kiểu dáng kim tự tháp 

L'Adroit thuộc lớp tàu tuần tra ven biển Gowind được nghiên cứu và chế tạo bởi Tập đoàn công nghiệp tàu thủy khổng lồ DCNS của Pháp.Tàu được thiết kế cho nhiệm vụ đảm bảo an ninh hàng hải, chống cướp biển, buôn lậu, giám sát hoạt động đánh bắt cá, tìm kiếm cứu nạn... L'Adroit được hạ thủy vào tháng 5/2011, sau đó bàn giao cho Hải quân Pháp để tiến hành các hoạt động thử nghiệm, đánh giá cho đến năm 2014.

L'Adroit  có chiều dài 83m, rộng 13m, mớn nước 3,3m và lượng giãn nước toàn tải 1.450 tấn. Tàu có thủy thủ đoàn 30 người cùng không gian cho khoảng 30 hành khách, thời gian hoạt động liên tục trên biển 21 ngày.


Con tàu có thiết kế kiến trúc thượng tầng “lạ mắt” với hình kim tự tháp. Buồng chỉ huy được thiết kế dạng tam giác có phần mũi nhọn hướng về phía trước, không bằng phẳng như các tàu chiến khác.Thiết kế này được đánh giá có khả năng làm tán xạ sóng radar rất cao, điều này giúp tàu có tính năng tàng hình  ưu việt.

Đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa có khả năng tiếp nhận trực thăng hạng trung. Ngoài ra, trên tàu có đủ trang thiết bị hỗ trợ cho hoạt động của các trực thăng không người lái. Trong tháng 6/2011, L'Adroit đã tích hợp thành công việc triển khai hoạt động của trực thăng không người lái Camcopter S-100 trên boong tàu.

Do nhiệm vụ là  tàu tuần tra bảo vệ bờ biển nên trang bị vũ khí của L'Adroit tương đối “nhẹ”. Theo thiết kế nguyên gốc, L’Adroit trang bị một pháo 20mm ở phía trước boong tàu có tầm bắn 2km và 2 súng máy hạng nặng 12,7mm.

Đặc biệt, tàu còn trang bị vũ khí phi sát thương gồm 2 súng nước có tầm bắn khoảng 200m và vũ khí âm thanh cỡ nhỏ (tầm ảnh hưởng 500-1.000m) ở hai bên mạn tàu.

tàu chiến Pháp
Sàn đáp máy bay đuôi tàu có thể tiếp nhận trực thăng hạng trung, hạng nặng.

Về hệ thống điện tử, L'Adroit được trang bị một loạt công nghệ hiện đại như: radar giám sát hàng hải Scanter 20 Terma 01 hoạt động ở băng tần I; hệ thống giám sát quang-điện tử Sagem EOMS; hệ thống dẫn hướng quán tính Sagem SIGMA 40D; hệ thống trợ giúp trực thăng cất hạ cánh LinkSrechts, hệ thống thông tin liên lạc HF/VHF và hệ thống liên kết thông tin vệ tinh.

Tàu còn có hệ thống quản lý chiến đấu Polaris, hệ thống chiến tranh điện tử toàn diện được cung cấp bởi Tập đoàn Thales với khả năng bao quát 360 độ giúp tàu đối phó với nhiều mối đe dọa khác nhau.

 L'Adroit được trang bị 2 động cơ diesel Anglo Belgian V12 cho phép đạt tốc độ tối đa 39km/h và tầm hoạt động tới gần 15.000km. Hệ thống động cơ diesel này được hỗ trợ  bởi một động cơ phản lực nước giúp tàu cơ động hơn tại các vùng nước nông.

Dự án tàu tuần tra ngoài khơi L'Adroit  được đánh giá là một giải pháp khả thi cho các hoạt động kiểm soát vùng biển, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế . Khả năng tàng hình cao của tàu là một lợi thế rất lớn trong các hoạt động tuần tra, khi cần tàu cũng có thể chuyển đổi cho mục đích quân sự khá dễ dàng.

Việc đưa tàu L’Adroit tới Việt Nam lần này của Hải quân Pháp ngoài chuyến thăm hữu nghị có thể là nhằm “chào bán” loại tàu tuần tra tối tân này tới Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Theo Kiến thức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin