Tàu chiến NATO rầm rập tiến vào Biển Đen, Nga điều chiến hạm theo sát

(VTC News) - Hạm đội Biển Đen của Nga đang bám sát nhất cử nhất động của các tàu chiến NATO tại Biển Đen.

Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga cho biết, Hạm đội Biển Đen của nước này đang bám sát động thái của một nhóm tàu chiến NATO đang tiến vào lãnh hải Biển Đen.

Theo thông cáo của cơ quan này, nhiệm vụ theo sát các tàu chiến NATO được giao cho hai chiến hạm của Hải quân Nga là “Ivan Khurs” và “Vasily Bykov”.

Tau chien NATO ram rap tien vao Bien Den, Nga dieu chien ham theo sat hinh anh 1

Tàu trinh sát hạng trung thuộc Đề án 18280 "Ivan Khurs" (Ảnh: RIA Novosti) 

Ngày 29/3, RIA Novosti đưa tin một phi đội tàu của NATO, gồm khu trục hạm của Hải quân Hà Lan “Evertsen”, chiến hạm “Toronto” của Canada và chiến hạm “Santa Maria” của Tây Ban Nha, đã tiến vào Biển Đen. Trên đường đi, phi đội tàu này đã được hộ tống bởi chiến hạm “Gelibolu” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, tàu chở dầu “Var” của Pháp cũng đã tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với một nhóm tàu chiến này, tuy nhiên lại không tiến vào Biển Đen.

Được biết, những chiếc tàu chiến này đang lên kế hoạch thực hiện chiến dịch Sea Shield (“Lá chắn biển”) cùng với quân đội Ukraine và Gruzia.

Trước đó đã có báo cáo rằng các chiến hạm của Tây Ban Nha và Canada trong thành phần của nhóm hải quân thường trực NATO sẽ đến cảng Odessa, Ukraine, vào ngày 1/4.

Theo công ước quốc tế Montreux năm 1936, tàu chiến của các quốc gia ngoài Biển Đen chỉ có quyền ở lại vùng lãnh hải này không quá 21 ngày.

Hồi tháng 2 năm nay, tàu khu trục tên lửa của Hải quân Mỹ Donald Cook cũng đã từng ghé thăm thành phố Odessa. Theo tuyên bố chính thức, chuyến thăm khi đó là nhằm mục đích “tiến hành hoạt động đảm bảo an ninh trên biển và tăng cường ổn định trong khu vực”.

Khoảnh khắc chiến hạm Mỹ chạm trán tàu chiến Nga trên eo biển Bosporus

Khoảnh khắc chiến hạm Mỹ chạm trán tàu chiến Nga trên eo biển Bosporus

Tàu khu trục Admiral Essen của Nga và khu trục hạm Donald Cook của Mỹ di chuyển rất gần nhau khi cả 2 đi qua eo biển Bosporus, Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Lo ngại mối đe dọa từ Nga, Ukraine xây dựng chiến lược phát triển hải quân đầy tham vọng

Lo ngại mối đe dọa từ Nga, Ukraine xây dựng chiến lược phát triển hải quân đầy tham vọng

Chiến lược mới của Hải quân Ucraina hướng đến cải thiện an ninh trên biển sau khi xem xét các sự kiện liên quan đến Nga xảy ra ở Biển Đen và Biển Azov năm 2018.

 (Nguồn: RIA Novosti)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU