• Zalo

Tàu chiến NATO rầm rập tiến vào Biển Đen, Nga điều chiến hạm theo sát

Thế giớiThứ Sáu, 29/03/2019 15:49:00 +07:00

Hạm đội Biển Đen của Nga đang bám sát nhất cử nhất động của các tàu chiến NATO tại Biển Đen.

Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga cho biết, Hạm đội Biển Đen của nước này đang bám sát động thái của một nhóm tàu chiến NATO đang tiến vào lãnh hải Biển Đen.

Theo thông cáo của cơ quan này, nhiệm vụ theo sát các tàu chiến NATO được giao cho hai chiến hạm của Hải quân Nga là “Ivan Khurs” và “Vasily Bykov”.

1

Tàu trinh sát hạng trung thuộc Đề án 18280 "Ivan Khurs" (Ảnh: RIA Novosti) 

Ngày 29/3, RIA Novosti đưa tin một phi đội tàu của NATO, gồm khu trục hạm của Hải quân Hà Lan “Evertsen”, chiến hạm “Toronto” của Canada và chiến hạm “Santa Maria” của Tây Ban Nha, đã tiến vào Biển Đen. Trên đường đi, phi đội tàu này đã được hộ tống bởi chiến hạm “Gelibolu” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, tàu chở dầu “Var” của Pháp cũng đã tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với một nhóm tàu chiến này, tuy nhiên lại không tiến vào Biển Đen.

Được biết, những chiếc tàu chiến này đang lên kế hoạch thực hiện chiến dịch Sea Shield (“Lá chắn biển”) cùng với quân đội Ukraine và Gruzia.

Trước đó đã có báo cáo rằng các chiến hạm của Tây Ban Nha và Canada trong thành phần của nhóm hải quân thường trực NATO sẽ đến cảng Odessa, Ukraine, vào ngày 1/4.

Theo công ước quốc tế Montreux năm 1936, tàu chiến của các quốc gia ngoài Biển Đen chỉ có quyền ở lại vùng lãnh hải này không quá 21 ngày.

Hồi tháng 2 năm nay, tàu khu trục tên lửa của Hải quân Mỹ Donald Cook cũng đã từng ghé thăm thành phố Odessa. Theo tuyên bố chính thức, chuyến thăm khi đó là nhằm mục đích “tiến hành hoạt động đảm bảo an ninh trên biển và tăng cường ổn định trong khu vực”.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: