Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, 'chọc giận' Trung Quốc?

(VTC News) - Quân đội Mỹ xác nhận tuần dương hạm đi qua eo biển Đài Loan, một động thái có thể "chọc giận" Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ 2 bên đang căng thẳng.

"Tàu USS Antietam đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay và đưa tàu đi qua và hoạt động tại bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép" - Reuters dẫn lời người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ Clay Doss cho biết.

Đài Loan là một trong những điểm đang ngày càng nhạy cảm trong mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, bên cạnh chiến tranh thương mại, lệnh trừng phạt của Mỹ và hoạt động quân sự ở Biển Đông, nơi Mỹ cũng tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

Tau chien My di qua eo bien Dai Loan, 'choc gian' Trung Quoc? hinh anh 1

 USS Antietam trong một hoạt động trên biển năm 2016. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc hôm 24/7 cảnh báo sẵn sàng chiến tranh nếu có bất kỳ động thái nào liên quan đến độc lập Đài Loan, cáo buộc Mỹ phá hoại sự ổn định toàn cầu và chỉ trích việc Mỹ bán vũ khí cho hòn đảo này.

"Chúng tôi phải dứt khoát chỉ ra rằng việc tìm kiếm độc lập cho Đài Loan là chuyện không thể. Nếu có những người dám cố tình chia cắt Đài Loan khỏi đất nước, quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ" - ông Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, khẳng định.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp trừng phạt với các công ty Mỹ liên quan tới bất cứ thỏa thuận bán vũ khí nào cho Đài Loan.

Theo ông Doss, tàu Antietam đi qua eo biển này từ ngày 24 đến 25/7. Lần cuối Mỹ đưa tàu qua eo biển Đài Loan trước đó vào tháng 5/2019.

Chuyến đi của tàu Antietam có nguy cơ làm gia tăng thêm căng thẳng với Trung Quốc nhưng nhiều khả năng sẽ được Đài Loan coi là dấu hiệu hỗ trợ từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh. Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng vẫn thường xuyên có các hợp đồng cung cấp vũ khí cho hòn đảo, dù thời gian gần đây Washington tránh thực hiện các hợp đồng lớn, theo Reuters.

Đài Loan cho biết tàu Mỹ đi về phía Bắc qua Eo biển Đài Loan trong hành trình tự do hàng hải và Đài Loan đã theo dõi nhiệm vụ này.

Trung Quốc tập trận ở miền Nam sau khi Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc tập trận ở miền Nam sau khi Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Trong động thái phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, quân đội Trung Quốc vừa tổ chức tập trận không quân và hải quân dọc theo bờ biển phía đông nam.
Trung Quốc tuyên bố trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Chính phủ và các công ty Trung Quốc sẽ cắt đứt quan hệ làm ăn với các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 15/7.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

đài loan

,

Trung Quốc

,

Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU