Tàu chiến Mỹ ‘bám theo’ tàu sân bay Trung Quốc trên Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngChủ Nhật, 18/04/2021 08:56:16 +07:00
(VTC News) -

Hình ảnh mới cho thấy các tàu chiến của Hải quân Mỹ “bám theo” một tàu sân bay Trung Quốc đang diễn tập quân sự trên Biển Đông.

Video: Nhóm tàu Liêu Ninh được quay từ chiến hạm Mỹ

Theo Express, các hình ảnh do quan chức Mỹ ghi lại từ tàu chiến cho thấy tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh đang diễn tập quân sự cách đó chỉ vài nghìn mét. Video được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc.

Alex Luck, một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định tàu sân bay Liêu Ninh đang bị các tàu khu trục Mỹ “bám theo”. “Một tàu Type 054A và một tàu Type 052 cũng được nhìn thấy phía sau tàu sân bay”.

Thông tin này được đưa ra trùng hợp với thời điểm Hải quân Mỹ cho biết tàu USS Mustin đã “bám theo” một nhóm tấn công của tàu Liêu Ninh, động thái nhằm gửi thông điệp đến Trung Quốc.

Bức ảnh được Hải quân Mỹ công bố cho thấy thuyền trưởng của USS Mustin Robert J Briggs cùng cấp phó Richard D Slye theo dõi hàng không mẫu hạm của Trung Quốc từ khoảng cách vài nghìn mét. 

Tàu chiến Mỹ ‘bám theo’ tàu sân bay Trung Quốc trên Biển Đông - 1

Ảnh chụp tàu Liêu Ninh từ tàu Hải quân Mỹ.

“Trong bức ảnh, Tư lệnh Briggs trông rất thoải mái khi ngồi gác chân, quan sát tàu Liêu Ninh cách đó vài nghìn mét trong khi cấp phó ngồi cạnh. Điều này cho thấy họ xem nhẹ lực lượng phía Trung Quốc", Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan phân tích. 

Lu cho rằng bức ảnh này được chụp lại như minh chứng cho thấy Mỹ không coi quân đội Trung Quốc là mối đe dọa tức thời.

Trung Quốc và Mỹ gần đây điều tàu sân bay vào Biển Đông và biển Hoa Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở cả hai vùng biển này.

Các nhà phân tích cho rằng sự hiện diện đồng thời của hải quân hai nước này ở Ấn Độ-Thái Bình Dương nêu bật nguy cơ xung đột giữa các cường quốc khi Bắc Kinh tiếp tục khẳng định các yêu sách chủ quyền và Washington tập trung chiến lược chống lại Trung Quốc. 

Diễn biến mới này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Manila vẫn đang tranh cãi về sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Philippines khẳng định các tàu này do dân quân điều khiển trong khi Trung Quốc một mực nói đây chỉ là tàu đánh cá. 

Phương Anh(Nguồn: Express UK)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp