Tàu chiến Anh áp sát quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thách thức Trung Quốc

(VTC News) - Một tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh di chuyển tới gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong một động thái khẳng định quyền tự do hàng hải quốc tế và thách thức các tuyên bố phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

Ngày 6/9 Reuters đưa tin, HMS Albion - tàu chiến đổ bộ 22.000 tấn chở theo một đơn vị Thủy quân lục chiến của Anh đã đi qua quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong những ngày gần đây. Albion sau đó đã cập cảng Sài Gòn, TP.HCM sáng 3/9.

Một trong các nguồn tin của Reuters tiết lộ Bắc Kinh đã cử một tàu khu trục cùng hai trực thăng tới để thách thức tàu chiến của Hoàng gia Anh, nhưng cả 2 bên vẫn bình tĩnh khi chạm trán. 

Tau chien Anh ap sat quan dao Hoang Sa cua Viet Nam, thach thuc Trung Quoc hinh anh 1

Tàu chiến đổ bộ HMS Albion của Hải quân Anh. (Ảnh: Uk Defence Journal)

Một nguồn tin khác của Reuters nói rằng Albion không đi vào khu vực 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa nhưng động thái này đủ để chứng minh Anh phản đối các tuyên bố về chủ quyền phi lý của Trung Quốc xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.  

"HMS Albion thực hiện các quyền tự do hàng hải, tuân thủ đầy đủ luật và quy định quốc tế", một phát ngôn viên Hải quân Hoàng gia Anh nhấn mạnh. 

Bắc Kinh chưa đưa ra bất cứ bình luận nào trước thông tin này. 

Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây liên tục gia tăng các hoạt động phi pháp trên Biển Đông bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế. Hải quân Mỹ đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) ở tại vùng biển này và kêu gọi các quốc gia khác thực hiện các hành động tương tự. Động thái thách thức lần này của Anh đối với các hoạt động bành trướng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở tuyến đường hàng hải chiến lược cho thấy London đã hưởng ứng lời kêu gọi này của Mỹ. 

Tháng 7 vừa qua, London cho biết đang cùng Canberra thảo luận về kế hoạch điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng các hoạt động quân sự hóa tại Biển Đông.

Vào đầu tháng 6/2018, tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á (Shangri-La) 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết nước này sẽ cử 3 tàu chiến tới Biển Đông trong năm nay để chống lại ảnh hưởng tiêu cực của Bắc Kinh và duy trì trật tự dựa trên luật pháp trong khu vực này. 

"Chúng tôi phải nói rõ rằng, các nước cần tuân thủ luật pháp, nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả", ông Williamson phát biểu tại Shangri-La 2018.

>>> Đọc thêm: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc triển khai trái phép tên lửa ra quần đảo Hoàng Sa

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU