Tàu cao tốc Hải quân Mỹ cập cảng Đà Nẵng

(VTC News) - Sáng 8/5, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17) khởi động tại thành phố Đà Nẵng với sự tham gia của tàu vận tải viễn chinh cao tốc, Hải quân Mỹ USNS Fall River (T-EPF-4).

Tham dự PP17 năm nay có các quốc gia đối tác gồm Anh, Australia, Nhật Bản. Đây là lần thứ 8 Chương trình được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 4 liên tiếp được tổ chức tại Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng đã phối hợp cùng các bộ, ngành và các nước đối tác của PP17 tổ chức sự kiện trong thời gian 10 ngày, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước tham gia Chương trình.

Tau cao toc Hai quan My cap cang Da Nang hinh anh 1

 Tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Fall River cập Cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trong thời gian tại Việt Nam, thành viên PP17 sẽ tới chào xã giao lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng; phối hợp với các cơ quan địa phương thực hiện các hoạt động nhân đạo như: khám chữa bệnh cho người dân; trao đổi chuyên môn y tế; xây mới, sửa chữa trường học, bệnh xá và tham gia giao lưu cộng đồng.

Thiếu tá Hải Quân Hoa Kỳ Greg Dusetzina, sỹ quan phụ trách PP17 tại Việt Nam cho biết, chương trình sẽ tiếp tục được củng cố trên cơ sở kết quả các kỳ PP trước đây trong các lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), y tế, xây dựng và giao lưu cộng đồng.

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc cùng các nước đối tác nhằm phát triển quan hệ lâu dài trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực”, Thiếu tá Dusetzina nói.

Tau cao toc Hai quan My cap cang Da Nang hinh anh 2

Tổng Lãnh sự Mary Tarnowka và đại diện các quốc gia tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 chụp ảnh tại Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. (Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM)

Tiếp theo các hoạt động về quản lý, ứng phó thiên tai của PP16, Chương trình PP17 và các thành viên Việt Nam sẽ tổ chức một hội thảo và trao đổi chuyên môn về hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai (HADR), và các hoạt động thực hành tại thực địa; hoàn thành việc nâng cấp Trường Mầm non Hòa Liên và Trạm Y tế Hòa Hải, đồng thời khởi công dự án Nhà chống bão đa năng.

Ban nhạc Hạm đội 7 sẽ biểu diễn tại chân Cầu Rồng trên sông Hàn và thành viên tham gia PP17 sẽ có buổi giao lưu âm nhạc với học sinh Trường Trung học Phổ thông Phan Chu Trinh.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius chia sẻ: “Thiên tai không có biên giới, vì vậy Việt Nam, Mỹ và các quốc gia Thái Bình Dương phải luôn chuẩn bị để cùng ứng phó nhanh.

Qua Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, các quốc gia cùng hợp tác để khi thảm họa xảy ra, chúng ta có thể hỗ trợ nhau. Sự hợp tác này sẽ giúp tăng cường năng lực của khu vực trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa".

PP17 sẽ tiếp tục tại tỉnh Khánh Hòa, điểm đến tiếp theo sau khi rời Đà Nẵng.

>>> Đọc thêm: Tàu khu trục tên lửa Mỹ cập cảng Đà Nẵng

Tùng Đinh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU