Tàu Canada khốn đốn giữa biển suốt 4 tuần vì thương chiến Mỹ-Trung

(VTC News) - Trung Quốc nhiều lần kiểm tra chất lượng đối với hàng hóa trên tàu Canada nhưng vẫn chưa đồng ý cho cập cảng.

Theo Bloomberg, các thuyền viên trên Amazon, tàu chở dầu cải của Canada có lẽ là những người mong mỏi Mỹ-Trung mau chóng tiến tới một thỏa thuận thương mại nhất vào thời điểm này. 

Con tàu loanh quanh ở khu vực cảng Hạ Môn, Trung Quốc suốt 4 tuần qua sau khi rời Vancouver hôm 7/5. Nguồn tin của Bloomberg khẳng định giới chức Trung Quốc đã nhiều lần kiểm tra chất lượng hàng hóa trên tàu nhưng chưa để nó cập cảng. 

Tau Canada khon don giua bien suot 4 tuan vi thuong chien My-Trung hinh anh 1

 Tàu hàng Canada "mắc kẹt" giữa thương chiến Mỹ-Trung. (Ảnh: Shutterstock)

Canada bị cuốn vào cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sau khi Ottawa bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei Mạch Vãn Chu theo yêu cầu từ Washington đầu tháng 12/2018. 

Thủ tướng Canada từng khẳng định dầu cải đang bị đem ra làm con tốt thí trong thương chiến giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi Trung Quốc thu hồi giấy phép nhập khẩu của 2 nhà xuất khẩu dầu cải Canada và giữ các lô hàng đậu nành tại các cảng để kiểm tra. 

Nhà phân tích kinh tế Lu Yun cho rằng số hàng trên Amazon có thể sẽ là chuyến hàng cuối cùng từ Canada. 

Bloomberg đã liên hệ với hải quan Trung Quốc về trường hợp của Amazon nhưng chưa nhận được phản hồi. 

Xuất khẩu dầu ăn Canada sang Trung Quốc đã giảm gần 70% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm 2018 khi các công ty Trung Quốc cắt giảm sức mua từ các nhà cung cấp lớn nhất của Canada. 

Trong một diễn biến liên quan, Trung Quốc trong tuần này ra thông báo dừng nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt của Canada khi tranh chấp ngoại giao và thương mại với Ottawa ngày càng sâu sắc. 

Canada bày tỏ thái độ không hài lòng, cho rằng Trung Quốc vẫn còn chưa quên "thù cũ". Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định họ chỉ đang bảo vệ người tiêu dùng sau khi giới chức nước này phát hiện dấu vết của chất cấm trên các sản phẩm thịt của Canada. 

Mỹ-Trung có thể tiến tới thỏa thuận thương mại vào cuối tuần này

Mỹ-Trung có thể tiến tới thỏa thuận thương mại vào cuối tuần này

Tổng thống Trump nói thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Tập vào cuối tuần là có thể, nhưng đe dọa áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc nếu đàm phán thất bại.
Ứng viên tổng thống Mỹ đồng loạt gọi Trung Quốc là 'đe dọa lớn nhất'

Ứng viên tổng thống Mỹ đồng loạt gọi Trung Quốc là 'đe dọa lớn nhất'

Nhiều ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ đồng loạt điểm tên Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất với nước Mỹ, nguyên nhân từ vấn đề thương mại giữa hai nước.

 (Nguồn: Bloomberg)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU