Tàu cá Việt bị uy hiếp: Chưa xác định 2 người lạ có vũ trang

Tàu cá Việt Nam gồm 11 ngư dân bị khống chế bởi 2 người cầm súng đã trôi dạt tới vùng biển Philippines và bị cảnh sát biển nước này tạm giữ.

Sáng 1/4/2014, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực IV đã trao đổi thông tin về vụ việc tàu cá của Việt Nam mang số hiệu KH 96365 bị hai người có vũ trang khống chế và mất tích.

Ông Nguyễn Xuân Bình cho biết: “Hiện tại công cuộc tìm kiếm đã dừng lại bởi chúng tôi đã nhận được thông tin về tàu cá KH 96365. Về con tàu này, hiện đã được cảnh sát biển của Philippines tạm giữ tại đảo Palawan.”

“Sức khỏe, tài sản của tất cả các thuyền viên đều không bị ảnh hưởng gì. Những đơn vị cấp trên cao hơn và các cơ quan ngoại giao đang làm thủ tục để đưa đoàn thủy thủ cùng phương tiện về nước. Tình hình của tàu cá này đã an toàn” – ông Bình bày tỏ.
Tàu cá của ngư dân Việt Nam (Ảnh minh họa) 

Tàu cá của ngư dân Việt Nam (Ảnh minh họa) 

Lý do của việc tạm giữ này, ông Bình chia sẻ: “Tàu bị trôi dạt vào vùng biển khu vực của Philippines và sau đó bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ.”

Tuy nhiên, trước khi mất tích ngày 26/3/2014, tàu KH 96365 của thuyền trưởng Trần Canh đang hoạt động tại quần đảo Trường Sa, đã phát đi tín hiệu kêu cứu, thông báo về việc có hai người lạ cầm súng lên tàu và uy hiếp các thuyền viên. Sau tín hiệu kêu cứu đó, tàu KH 96365 hoàn toàn mất liên lạc và nhiều ngày sau xuất hiện tại vùng biển của Philippines.

Ông Nguyễn Xuân Bình cho biết: “Hiện tại vẫn chưa xác định được những người lạ có vũ trang này là thành phần nào. Còn việc tàu mất tín hiệu liên lạc, chúng tôi không thể lý giải được vì có rất nhiều lý do. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng là con tàu đang bị Philippines tạm giữ và con tàu được an toàn.”

Trước đó, như đã đưa tin, tàu cá KH 94969 đang hoạt động tại vùng biển thuộc một bãi cạn nằm trong quần đảo Trường Sa, vị trí có tọa độ 10,50 độ vĩ bắc, 117 độ kinh đông. Đến khoảng 14h ngày 26/3/2014, thuyền trưởng của tàu cá này là ông Phan Hoan nhận được tin báo từ tàu cá KH 96365 qua máy Icom về việc tàu này bị tấn công.

Tàu cá KH 96365 đã báo bị hai người lạ nhảy lên tàu dùng súng khống chế. Ngay sau tin báo, ông Phan Hoan đã thử liên lạc lại với tàu cá 96365 nhưng hoàn toàn mất liên lạc.

Khi xảy ra vụ việc, tàu KH 96365 cách tàu KH 94969 của ông Phan Hoan khoảng 34 hải lý, tọa độ cuối cùng xác định được tàu cá KH 96365 trước khi mất liên lạc là 11 độ vĩ bắc, 118 độ kinh đông.

Được biết, tàu cá KH 96365 do ông Trần Canh làm thuyền trưởng, trên tàu có tất cả 11 người.

» Ngư dân liên tục bị cướp phá ở Hoàng Sa
» Tàu cá Trung Quốc liên tục vi phạm lãnh hải Việt Nam

Theo Đất Việt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN