Tàu cá Trung Quốc vào sâu vùng biển Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa lên tiếng

(VTC News) - Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam lên tiếng trước thông tin tàu cá Trung Quốc vào đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam.

Về thông tin tàu cá Trung Quốc, dưới sự hỗ trợ của lực lượng chuyên trách Trung Quốc vào đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam, cách khu vực đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng những động thái của các nước trên biển, Bộ Ngoại giao đã kịp thời có phát ngôn và dựa trên ứng xử, trả lời báo chí. 

Tau ca Trung Quoc vao sau vung bien Viet Nam, Thuong tuong Nguyen Trong Nghia len tieng hinh anh 1

 Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa.

"Việc làm ăn trên biển, mình giáo dục cho ngư dân chấp hành các quy định của pháp luật và yêu cầu ngư dân các nước cũng phải chấp hành các quy định của pháp luật. Ngư dân mình nếu qua nước bạn thì phải xử lý nghiêm túc. Ngư dân của nước bạn vào vùng lãnh thổ của mình cũng phải giáo dục, tuyên truyền. Các lực lượng chức năng như cảnh sát biển thực thi pháp luật phải cương quyết, thực hiện chức năng bảo vệ pháp lý của mình."

Tau ca Trung Quoc vao sau vung bien Viet Nam, Thuong tuong Nguyen Trong Nghia len tieng hinh anh 2

 

Các khu kinh tế quốc phòng trên biển tiếp tục được hoàn thiện, ví dụ ở Trường Sa đã xây dựng các âu tầu phục vụ cho nhân dân đánh bắt cá, đảo Đá Tây đã xây dựng khu hậu cần kỹ thuật kinh tế.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: "Nhà nước, Đảng ta vẫn giữ được môi trường hòa bình ổn định. Chính vì vậy, vị thế quan hệ quốc tế của Việt Nam với các nước rất tốt. Quan hệ đối ngoại về quốc phòng, kể cả liên quan đến hoạt động của biển đảo đều tốt.

Hoạt động tuần tra chung, giao lưu hải quân, cảnh sát biển Việt Nam với các nước, hiện nay chúng ta làm rất tốt. Cho nên, có thể nói độc lập, chủ quyền được giữ vững và quan trọng nhất tạo được hòa bình để phát triển kinh tế.

Hiện nay, xác định tổng thể mối quan hệ hài hòa đó giúp đất nước phát triển tốt. Bây giờ vùng biển đảo của mình, các vị trí có dân, quân đều được củng cố. Kinh tế quốc phòng trên biển, thế trận quốc phòng toàn dân trên biển ngày càng tốt hơn.

Từ đó, khẳng định, dù thế giới và khu vực phức tạp nhưng chúng ta vẫn giữ được ổn định.

Về đấu tranh chúng ta đấu tranh bằng tất cả các giải pháp từ chính trị, ngoại giao, xây dựng bảo vệ thực địa, đặc biệt là việc tổ chức, giáo dục tuyên truyền để nhân dân bạn bè quốc tế hiểu hơn về chủ quyền của mình đối với vùng Biển Đông chúng ta.

Việc này rất rõ theo đúng quy định quốc tế và chúng ta yên tâm.

Hiện nay, các khu kinh tế quốc phòng trên biển tiếp tục được hoàn thiện, ví dụ ở Trường Sa đã xây dựng các âu tầu phục vụ cho nhân dân đánh bắt cá, đảo Đá Tây đã xây dựng khu hậu cần kỹ thuật kinh tế. Điều kiện đảm bảo khi xử lý các tình huống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển chúng ta làm ngày càng tốt hơn.

Ngày hôm qua, dù đêm nhưng máy bay của chúng ta vẫn bay ra để cứu ngư dân của mình đưa về. Hệ thống cứu hộ cứu nạn giúp ngư dân an sinh trên biển ngày càng tốt hơn".

>>> Đọc thêm:  Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đưa máy bay ném bom đến Hoàng Sa

Nhạc Dương
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU