• Zalo

Tàu cá Trung Quốc chìm gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Thế giới Thứ Bảy, 28/06/2014 07:42:00 +07:00

(VTC News) - Truyền thông Trung Quốc đưa tin một tàu đánh cá nước này bị chìm gần khu vực quần đảo tranh chấp với Nhật Bản.

(VTC News) - Truyền thông Trung Quốc đưa tin một tàu đánh cá nước này bị chìm gần khu vực quần đảo tranh chấp với Nhật Bản.

Sau vụ tai nạn sáng 27/6, 5 người được cứu sống và 5 người mất tích ở vùng biển phía bắc quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, còn Nhật gọi là Senkaku thuộc biển Hoa Đông.

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin hải quân nước này cho biết, chiếc tàu này bị chìm vào buổi sáng ở phía Bắc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tàu Nhật Bản (trái) di chuyển sát tàu Trung Quốc (phải) ở vùng biển gần Senkaku

Tờ Nhân dân nhật báo cho biết, tàu đánh cá Minxiayu 01003 đã bị chìm khi đang đánh bắt cá tại vùng biển này. Trên tàu khi đó có 10 ngư dân.

Một tàu hải quân Trung Quốc gần đó đã đến hiện trường và giải cứu được 5 ngư dân, trong khi một tàu hải quân khác cũng đang tiến hành tìm kiếm 5 ngư dân hiện mất tích.

Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết họ đã gửi một máy bay và một tàu tuần tra đến khu vực xảy ra tai nạn. Địa điểm này cách phía Bắc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 120 km.

Các hòn đảo nằm gần tuyến đường vận tải quan trọng, nhiều tài nguyên hải sản và cũng gần khu vực tiềm năng dầu và khí đốt.

Quần đảo cũng có vị trí chiến lược quan trọng trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc cạnh tranh tại châu Á- Thái Bình Dương.

Tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã kéo dài. Tàu Trung Quốc và Nhật Bản thường xuyên có các cuộc chạm trán nhau xung quanh quần đảo này khiến dư luận lo ngại một cuộc đụng độ sẽ xảy ra giữa 2 cường quốc châu Á, thậm chí có thể kéo Mỹ vào vòng chiến.

Việc Trung Quốc tuyên bố thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) cuối tháng 11 năm ngoái đã dấy lên lo ngại rằng một sự cố nhỏ có thể khiến căng thẳng nhanh chóng leo thang và biến thành xung đột.

Tùng Đinh
(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin