Tàu cá thiệt hại gần 1 tỷ đồng, Philippines đòi Trung Quốc xin lỗi và bồi thường

(VTC News) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana kêu gọi tàuTrung Quốc xin lỗi và bồi thường cho những gì mà họ gây ra trong vụ tai nạn hôm 9/6 tại bãi Cỏ Rong.

"Ít nhất Trung Quốc nên xin lỗi và bồi thường cho Philippines và các ngư dân bị tàu nước này đâm rồi bỏ mặc giữa biển. Tôi cho rằng phù hợp khi yêu cầu thuyền trưởng tàu Trung Quốc xin lỗi và bồi thường thiệt hại kể cả khi đó là tai nạn", ông Lorenzana nói trong một diễn đàn ở Malate, Manila hôm nay, 19/6. 

Tuy nhiên, không rõ ông Lorenzana đã đề cập yêu cầu này với chính phủ Trung Quốc hay thủy thủ đoàn tàu Trung Quốc hay chưa. 

Tau ca thiet hai gan 1 ty dong, Philippines doi Trung Quoc xin loi va boi thuong hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana. (Ảnh: Rappler)

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Philippines, tàu cá Philippines bị thiệt hại 2,2 triệu Peso (khoảng 984 triệu đồng). Trung Quốc cho tới nay mới chỉ bày tỏ sự cảm thông tới các ngư dân Philippines chứ chưa có bất cứ động thái nào khác. 

Trong một tuyên bố khác đưa ra cùng diễn đàn hôm nay, ông Lorenzana nói ông tin rằng vụ va chạm tại bãi Cỏ Rong hôm 9/6 chỉ là vô tình, trái với tuyên bố lên án gay gắt mà ông đưa ra cách đây 1 tuần cũng như khẳng định của quân đội Philippines rằng vụ việc khác xa với hành động vô tình. 

Vị Bộ trưởng quốc phòng Philippines nói thêm rằng Manila đang chờ tuyên bố chính thức từ Trung Quốc liên quan tới vụ việc. 

Về tuyên bố gây tranh cãi mới đây của Tổng thống Duterte rằng vụ đâm tàu chỉ là một tai nạn hàng hải nhỏ, ông Lorenzana đứng ra bảo vệ nhà lãnh đạo Philipinnes trước hàng loạt các chỉ trích từ dư luận. 

"Tổng thống là người Philippines. Ông ấy là người Philippines. Ông ấy không hề coi nhẹ vụ việc", ông Lorenzana cho hay. 

Ông Lorenzana khẳng chính phủ cũng đã có phản ứng bằng việc gửi công hàm phản đối với Trung Quốc.  

Mỹ tuyên bố can thiệp nếu tàu Philippines bị tấn công vũ trang: Manila phản ứng bất ngờ

Mỹ tuyên bố can thiệp nếu tàu Philippines bị tấn công vũ trang: Manila phản ứng bất ngờ

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng Hiệp ước phòng thủ chung (MDT) giữa Mỹ và Philippines không áp dụng cho sự cố va chạm.
Lý do bất ngờ Philippines đưa ra khi không triệu tập đại sứ Trung Quốc

Lý do bất ngờ Philippines đưa ra khi không triệu tập đại sứ Trung Quốc

Phủ Tổng thống Philippines cho biết họ sẽ không triệu tập Đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua về vụ tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 9/6.

 (Nguồn: Rappler)

Song Hy
Chủ đề:

biển Đông

,

philippines

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU