• Zalo

Tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Đài Loan đâm mạnh, phun vòi rồng xối xả

Thời sựChủ Nhật, 24/01/2016 07:46:00 +07:00

Tàu Đài Loan đâm tàu ngư dân Quảng Ngãi, dùng vòi rồng phun nước xối xả gây thiệt hại nặng nề

Hai tàu tuần tiễu Đài Loan hung hăng áp sát tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, đâm mạnh và dùng vòi rồng phun nước xối xả.

Vào khoảng 14h, ngày 23/1, tàu cá mang số hiệu QNg 90649 Ts, do ngư dân Nguyễn Thành Biên (sinh 1984), ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng đã cập cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu và trình báo với Trạm kiểm soát biên phòng Tịnh Kỳ-Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi về việc bị 2 tàu tuần tiễn của Đài Loan tấn công khi đang hoạt động khai thác tại vùng biển Trường Sa.
Thuyền trưởng kiêm chủ tàu Biên chỉ một vết tích trên tàu cá do bị tàu tuần tiễn Đài Loan đâm va
Thuyền trưởng kiêm chủ tàu Biên chỉ một vết tích trên tàu cá do bị tàu tuần tiễn Đài Loan đâm va 
Vẫn chưa hết kinh hoàng thuyền trưởng Biên cho biết: Tàu cá QNg 90649 Ts, cùng 13 thuyền viên xuất bến ra Trường Sa đánh bắt vào ngày 25/12/2015. Đến khoảng 7h30, ngày 6/1/2016, khi đang neo để ăn sáng cách đảo Sơn Ca-Quần đảo trường Sa khoảng 4 hải lý về phía đông thì bất ngờ phát hiện 2 tàu tuần tiễu của Đài Loan có số hiệu PP10052 và PP10053, chạy ra từ đảo Ba Bình tiến thẳng về phía mình. "Linh cảm chuyện chẳng lành nên tôi vội kéo neo và bỏ chạy", thuyền trưởng Biên kể.

Tuy nhiên chỉ khoảng 10 phút sau, thuyền của anh Biên bị 2 tàu của Đài Loan này áp sát 2 bên mạn tàu. Theo đó cùng với sử dụng phương tiện đâm va, phía tàu Đài Loan dùng vòi rồng phun nước xối xả, cho đến khi tàu cá của anh Biên chạy về gần đến sát đảo Sơn Ca thì tàu Đài Loan mới bỏ đi.

Tuy không gây thương tích cho thuyền viên, thế nhưng với hành động sử dụng phương tiện đâm va, rồi dùng vòi rồng tấn công tàu Đài Loan đã làm hư hỏng nhiều trang thiết bị trên tàu cá của ngư dân, như máy dò, bộ đàm... làm thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng.
Ngư dân Huỳnh Hà, thuyền viên tàu cá đi trên QNg 90649 Ts đang trình báo với Biên phòng Tịnh Kỳ
Ngư dân Huỳnh Hà, thuyền viên tàu cá đi trên QNg 90649 Ts đang trình báo với Biên phòng Tịnh Kỳ 
Sau khi xảy ra vụ việc tàu Đài Loan đâm tàu ngư dân Quảng Ngãi, thuyền trưởng Biên đã vào trình báo và được cơ quan chức năng đảo Sơn Ca lập biên bản. Theo văn bản do Thượng tá Lương Duy Hãnh, Chỉ huy trưởng đảo Sơn Ca lập và cung cấp thì vào 8h50 ngày 6/1/2016, ngoài tàu ngư dân biên, còn có tàu cá mang số hiệu  QNg 90929 Ts cũng đã bị tàu Đài Loan dùng phương tiện va tông và sử dụng vòi rồng tấn công.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng Quảng Ngãi phối hợp để điều tra, làm rõ.
Biên bản tàu cá của ngư dân Biên bị phía Đài Loan tấn công được cơ quan chức năng đảo Sơn Ca lập
Biên bản tàu cá của ngư dân Biên bị phía Đài Loan tấn công được cơ quan chức năng đảo Sơn Ca lập 
Được biết trước đó vào năm 2009, tàu cá của ngư dân Biên cũng đã bị phía Trung Quốc bắt nhốt trái phép 10 ngày ở đảo Phú Lâm khi đang hành nghề hợp pháp tại vùng biển Hoàng Sa. Theo đó thuyền trưởng Biên đã phải nộp phạt 500 triệu đồng tiền chuộc cho phía Trung Quốc mới được thả về.    

Video: Tàu Trung Quốc hung hăng đâm tàu Việt Nam


Nguồn: Dân Việt
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !