• Zalo

Tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm ở Hoàng Sa: Bộ Ngoại giao thông tin mới nhất

Thế giới Thứ Năm, 14/03/2019 17:22:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời câu hỏi của phóng viên về tuyên bố mâu thuẫn từ Trung Quốc, liên quan vụ tàu cá Việt Nam bị đâm chìm ở Hoàng Sa.

Chiều 14/3, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngày 9/3, cục lãnh sự đã có thông tin về vụ việc. Theo đó tàu QNg90819 TS/05 gặp nạn và 5 ngư dân trên tàu đã được tàu Việt Nam cứu hộ an toàn. Các ngư dân đã tiếp tục hải trình và cho đến nay chưa quay về đất liền. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực xác minh, làm rõ thông tin vụ việc để triển khai các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.”

001

 Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: BNG)

Theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, khoảng hơn 10 giờ ngày 6/3, tại khu vực cách phía Đông Đà Nẵng khoảng 198 hải lý, nằm ở khu vực đảo Đá Lồi (quần đảo Hoàng Sa), tàu cá QNg 90819 TS/05 có 5 ngư dân của Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc BKS 44101 đâm chìm.

Khi có thông tin, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam, phối hợp với Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Trung Quốc cứu nạn các ngư dân. Đến khoảng hơn 12h cùng ngày, cả 5 ngư dân đã được một tàu cá khác của Quảng Ngãi là tàu QNg 90620 TS tiếp cận cứu vớt an toàn và rời khu vực tiếp tục đi đánh bắt hải sản.

Tuy nhiên, theo Reuters, truyền thông Trung Quốc đưa tin người phát ngôn Bộ ngoại giao nước này ngày 7/3 nói tàu cá Việt Nam đã chìm khi tàu Trung Quốc tiếp cận, và tàu Trung Quốc đã giải cứu các ngư dân.

Video: Hoàng Sa là một phần máu thịt của đất mẹ Việt Nam

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin