Tàu buồm Lê Quý Đôn của Hải quân Việt Nam cập cảng Indonesia

Thế giớiThứ Năm, 02/05/2019 10:55:00 +07:00

Ngày 1/5, tàu buồm 286 Lê Quý Đôn đã cập cảng Tanjung Priok bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với Hải quân Indonesia.

Đoàn công tác gồm 119 sĩ quan Hải quân và học viên Học viện Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Đức Nam, Phó Giám đốc học viện làm trưởng đoàn. Đón tiếp đoàn công tác, Indonesia có Chuẩn đô đốc Denih Hendara, Chỉ huy trưởng căn cứ số 3, Quân đội Quốc gia Indonesia và các sỹ quan Hải quân Indonesia. Việt Nam có bà Nguyễn Thanh Hà, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Thượng tá Nguyễn Tuấn Đức, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia.

tau-buom-le-quy-don

Tàu buồm 286 Lê Quý Đôn cập cảng Tajung Priok, Jakarta ngày 1/5 

Trả lời phỏng vấn phóng viên, Đại tá Nguyễn Đức Nam, Phó Giám đốc Học viện Hải quân nhân dân Việt Nam cho biết : "Đoàn công tác tàu buồm 286 Lê Quý Đôn đi huấn luyện đường dài trên biển kết hợp thăm và giao lưu hữu nghị với Hải quân Singapore và Indonesia. Đây là chuyến đi trọng tâm của chúng tôi trong năm 2019. Học viện hải quân chúng tôi đưa học viên năm cuối là những học viên ưu tú, chuẩn bị ra trường để nâng cao khả năng chỉ huy điều khiển con tàu và vũ khí trang bị, cũng như thực hành kĩ năng trên biển.

Đồng thời đây cũng là chuyến đi giao lưu với hải quân các nước để thắt chặt mối quan hệ hưu nghị giữa Hải quân Việt Nam và hải quân các nước bạn."

Sau lễ đón tiếp tàu, đoàn công tác mời quan khách lên thăm quan tàu buồm Lê Quý Đôn và xem băng tư liệu giới thiệu lực lượng hải quân Việt Nam.

Chuẩn đô đốc Denih Hendara cho biết ông rất vinh dự khi được đón tàu huấn luyện của Hải quân Việt Nam. "Đã lâu rồi chúng tôi mới được đón một tàu hải quân Việt Nam. Điều này chứng tỏ lực lượng Hải quân Việt Nam ngày một lớn mạnh. Chúng tôi hi vọng hợp tác giữa lực lượng hải quân Việt Nam - Indonesia ngày càng được tăng cường hơn nữa."

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn công tác Hải quân Việt Nam chào xã giao chính quyền thành phố Jakarta và Hải quân nước bạn, trao đổi kinh nghiệm các hoạt động chuyên môn, giao lưu thể thao và thăm quan một số danh lam thắng cảnh của thủ đô Jakarta.

Tàu buồm Lê Quý Đôn là tàu huấn luyện đầu tiên của Hải Quân Nhân dân Việt Nam do công ty đóng tàu của Ba Lan sản xuất năm 2015. Tàu buồm được đóng theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng với nhiệm vụ huấn luyện học viên đường dài, kết hợp quan hệ ngoại giao với các nước trong khu vực Asean. Tàu có 3 cột buồm, chiều cao 40 m. Tổng diện tích tàu là 1.400 m2 với biên chế thủy thủ tàu là 30 người và có thể phục vụ hơn 80 học viên đi thực tập đường dài.

Hương Trà/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !