Tất cả tòa án ngừng xét xử đến hết tháng 3 để chống dịch Covid-19

Tin nóngThứ Tư, 11/03/2020 21:07:09 +07:00
(VTC News) -

Theo chỉ thị vừa ban hành của TAND Tối cao, từ nay đến hết tháng 3, các tòa án dừng xét xử các vụ án đang trong thời hạn giải quyết để tập trung phòng chống dịch.

Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao vừa ban hành Chỉ thị về phòng, chống dịch Covid-19 trong hệ thống Tòa án nhân dân nhằm bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng và nhân sự trong hệ thống tòa án.

Chánh án TAND tối cao yêu cầu chánh án các tòa án, thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND tối cao chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc giaPhòng chống dịch Covid-19 về công tác phòng, chống dịch. 

Tất cả tòa án ngừng xét xử đến hết tháng 3 để chống dịch Covid-19 - 1

Ngày 9/3, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ án VN Pharma.

 

Từ nay tới hết 3/2020, các tòa án tạm dừng việc nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ và tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở tòa án. Tòa án hướng dẫn các cá nhân, tổ chức thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình bằng cách gửi giấy tờ, văn bản qua dịch vụ bưu chính và gửi thư điện tử.

 Các tòa án cũng tạm dừng việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng và các tài liệu, chứng cứ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân theo phương thức trực tiếp mà thực hiện bằng dịch vụ bưu chính, phương tiện điện tử.

Ngoài ra, các tòa án cũng tạm dừng mở phiên tòa, phiên họp giải quyết, tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức cá nhân đến tòa đối với các vụ án, vụ việc còn trong thời hạn giải quyết theo quy định. 

Đối với các vụ án, vụ việc hết thời hạn giải quyết, bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Khi bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp, tòa án chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp.

Chánh án TAND Tối cao cũng yêu cầu các tòa án tăng cường xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc bằng phương thức trực tuyến khi có đủ điều kiện.

Trí Anh/VOV
Bình luận
vtc.vn