Tất cả bệnh nhân ung thư, HIV giai đoạn cuối... sẽ được chăm sóc giảm nhẹ

Sức khỏeThứ Sáu, 04/08/2017 07:47:00 +07:00

Đây là nội dung được đưa ra tại cuộc họp thảo luận về cập nhật, sửa đổi và bổ sung Tài liệu Hướng dẫn chăm sóc giảm nhẹ do Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã phối hợp hợp Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tổ chức tại Hà Nội.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, tài liệu chăm sóc giảm nhẹ sửa đổi được xây dựng theo nguyên tắc: dành cho tất cả những người mắc các bệnh đe dọa đến tính mạng; chăm sóc giảm nhẹ được tiến hành ngay từ khi phát hiện bệnh và tiếp tục duy trì trong suốt quá trình diễn biến của bệnh;

Phối hợp với các biện pháp điều trị đặc hiệu; tăng cường việc tuân thủ các phương pháp điều trị đặc hiệu và giảm bớt tác dụng không mong muốn của các phương pháp điều trị đó; hỗ trợ người bệnh sống tích cực đến cuối đời; coi cuộc sống và cái chết là một tiến trình bình thường của cuộc sống, không cố ý đẩy nhanh hoặc trì hoãn cái chết;

Chăm sóc về tâm lý– xã hội là yếu tố quan trọng trong chăm sóc giảm nhẹ; hỗ trợ gia đình người bệnh trong thời gian người bệnh đau ốm và khi qua đời; xây dựng mô hình chăm sóc giảm nhẹ theo hình thức “Nhóm chăm sóc đa thành phần”, trong đó người bệnh là trung tâm, có sự tham gia của nhân viên y tế, gia đình người bệnh, nhân viên xã hội, người tình nguyện ....; thực hiện tại các cơ sở y tế, tại gia đình và cộng đồng.

z731909811129_5d321922ec4e2a378b691c53cc0dc663

 PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại buổi họp

Chăm sóc giảm nhẹ cho những bệnh nhân ung thư, AIDS nói riêng hay cho những người mắc bệnh đe dọa đến tính mạng nói chung mang lại giá trị nhân văn sâu sắc và là đích hướng tới của ngành y tế Việt Nam.

Video: Ngộ nhận trong điều trị ung thư

Việc kết hợp nhiều biện pháp nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh thông qua việc phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị đau, các vấn đề tâm lý và thực thể khác thông qua việc tư vấn, hỗ trợ nhằm giải quyết các vấn đề tâm lý - xã hội và tâm linh mà người bệnh và gia đình họ phải chịu đựng. Chính vì vậy, các bác sỹ, điều dưỡng thực hiện chăm sóc giảm nhẹ không chỉ là những người giỏi chuyên môn mà còn là những chuyên gia tâm lý hỗ trợ cho bệnh nhân và thân nhân của họ.

Thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa của chăm sóc giảm nhẹ đối với người bệnh, từ năm 2006, với sự giúp đỡ của các chuyên gia và Tổ chức quốc tế trong đó có PGS.TS Eric L.Krakauer, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã xây dựng và ban hành: “Hướng dẫn Quốc gia về Chăm sóc giảm nhẹ đối với người bệnh ung thư và AIDS”.

Đây là cơ sở pháp lý và là tài liệu tham khảo mang tính thực tiễn để các nhà lâm sàng trên toàn quốc triển khai các hoạt động chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân AIDS, bệnh nhân ung thư. Đến nay đã có hàng trăm bác sỹ, điều dưỡng được đào tạo về chăm sóc giảm nhẹ, hàng ngàn bệnh nhân và thân nhân họ được chăm sóc và hỗ trợ tâm lý trong giai đoạn cuối đời.

Lê Thạch
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !