Triều Tiên xem xét ngừng đối thoại hạt nhân với Mỹ

Thế giớiThứ Sáu, 15/03/2019 11:19:00 +07:00

Triều Tiên đang xem xét tạm ngừng đối thoại với Mỹ, Tass dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui ngày 15/3 cho biết.

Theo Tass, Triều Tiên không có ý định nhượng bộ trước yêu cầu của Mỹ hoặc tham gia vào quá trình đàm phán mà chỉ một bên được đưa ra yêu cầu như hiện nay, bà Choe nói trong một cuộc họp báo tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Theo AP, Thứ trưởng Choe cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm đưa ra quyết định về việc có nên tiếp tục đàm phán ngoại giao và duy trì ngừng các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân hay không, bà nhấn mạnh Mỹ "đã ném đi một cơ hội vàng tại hội nghị thượng đỉnh" gần đây giữa hai lãnh đạo.

Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp hôm 15/3 với sự tham gia của các nhà ngoại giao và truyền thông nước ngoài tại Bình Nhưỡng, bao gồm cả Associated Press. Bà cho biết Triều Tiên thất vọng sâu sắc vì hai bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump.

thu-truong-ngoai-giao-choe-son-hui-1

 Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. (Ảnh: AP)

Bà nói rằng Bình Nhưỡng hiện không có ý định thỏa hiệp hoặc tiếp tục đàm phán trừ khi Mỹ thực hiện các biện pháp tương xứng với những thay đổi mà họ đã thực hiện - chẳng hạn như lệnh đóng băng 15 tháng các vụ phóng và thử nghiệm tên lửa - và thay đổi "những tính toán chính trị" của họ.

Bà Choe, người tham dự các cuộc đàm phán ngày 27-28/2 tại Hà Nội, cho biết ông Kim rất bối rối trước những gì bà gọi là "quan điểm đàm phán lập dị" của Mỹ. Bà cho rằng trong khi ông Trump sẵn sàng nói chuyện, lập trường của phái đoàn Mỹ đã cứng rắn hơn bởi những yêu cầu không khoan nhượng của Ngoại trưởng Mike PompeoCố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Dù vậy, "quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo vẫn tốt và sự kết nối giữa họ tuyệt vời một cách bí ẩn", bà nói thêm.

Thứ trưởng Choe nói quyết định hoàn toàn phụ thuộc vào Chủ tịch Kim, về việc có tiếp tục đóng băng phóng và thử nghiệm vũ khí hay không, và bà cho biết nhà lãnh đạo sẽ làm rõ quan điểm về các cuộc đối thoại với Mỹ trong thời gian không xa.

"Trên đường trở về quê hương, Chủ tịch của chúng tôi nói: 'Vì lý do gì mà chúng ta phải thực hiện chuyến đi như này một lần nữa?' Tôi muốn nói rõ rằng lập trường giống như gangster của Mỹ cuối cùng sẽ khiến tình hình gặp nguy hiểm. Chúng tôi không có ý định thỏa hiệp với Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào và cũng không mong muốn có kế hoạch thực hiện những đàm phán kiểu này", bà nói.

Bà Choe đặt câu hỏi về tuyên bố của ông Trump tại cuộc họp báo sau các cuộc đàm phán ở Hà Nội, rằng Triều Tiên đang tìm cách dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt chống lại họ. Bà nói Triều Tiên chỉ tập trung vào những gì nhắm đến nền kinh tế dân sự của họ. Sau hội nghị thượng đỉnh, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã xác nhận quan điểm của Triều Tiên, nhưng nói rằng việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế là một yêu cầu lớn đủ để trợ cấp cho hoạt động hạt nhân tiếp tục.

52893201_430631117657851_4592360959107923968_n

 Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Bà Choe cho rằng Mỹ đã quá khắt khe và không linh hoạt. "Một điều rõ ràng là Mỹ đã vứt bỏ cơ hội vàng lần này. Tôi không chắc tại sao Mỹ lại đưa ra mô tả khác biệt như vậy. Chúng tôi không bao giờ yêu cầu loại bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt. Lần này, chúng tôi hiểu rất rõ rằng Mỹ có một tính toán rất khác với chúng tôi", bà nói.

Bà Choe từ chối bình luận trực tiếp khi được một trong những đại sứ hỏi về các tin tức cho rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa hoặc phóng vệ tinh khác. "Có hay không việc duy trì lệnh đóng băng (phóng và thử vũ khí) là quyết định của Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ viện chúng tôi (ông Kim Jong-un)", bà khẳng định. 

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên nói về kết quả hội nghị khi hai nhà lãnh đạo không đạt được sự thống nhất trong việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt với Triều Tiên, song song với quá trình phi hạt nhân hóa. "Dư luận trong và ngoài nước đang cảm thấy hết sức nuối tiếc, phía Mỹ đã khiến hội nghị thượng đỉnh kết thúc mà không đạt được thỏa thuận", KCNA viết ngày 8/3.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/3 nói mối quan hệ của ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un “vẫn rất tốt”, dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai chưa có tuyên bố chung như mong đợi. “Tôi có một cảm giác rằng mối quan hệ của chúng tôi với Triều Tiên, ông Kim Jong-un và bản thân tôi, là một mối quan hệ rất tốt. Tôi nghĩ nó vẫn rất tốt.” – ông Trump trả lời phóng viên bên ngoài Nhà Trắng.

Sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, các nhà nghiên cứu nói Bình Nhưỡng bắt đầu quá trình xây dựng lại ở bãi thử tên lửa tầm xa Sohae, nơi ông Kim đồng ý đóng cửa năm 2018. Sohae trong quá khứ từng được sử dụng để chứa các động cơ tên lửa, phục vụ cho việc phóng các tên lửa mà quan chức Mỹ nói giúp phát triển chương trình vũ khí của Triều Tiên.

“Tôi sẽ rất thất vọng nếu ông Kim làm bất cứ điều gì không như sự thấu hiểu chung của chúng tôi. Nhưng chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra.” – ông Trump nói thêm.

Bình Nhưỡng đã “đóng băng” các thử nghiệm hạt nhân và tên lửa từ năm 2017, và ông Trump cho rằng đây là một kết quả tích cực sau gần một năm ông tham gia chặt chẽ vào vấn đề Triều Tiên.

Video: Dư luận quốc tế nhìn nhận tích cực về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn