• Zalo

'Tập trung trang thiết bị tốt nhất, nhân lực giỏi nhất chống dịch Covid-19'

Tin tứcThứ Ba, 24/03/2020 19:30:09 +07:00
(VTC News) -

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, ngành Y tế tập trung trang thiết bị tốt nhất, nhân lực giỏi nhất để điều trị các trường hợp mắc Covid-19.

Chiều 24/3, làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn quán triệt: "Ưu tiên số 1 trong các phòng điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 là thông thoáng khí, không sử dụng điều hoà và khử khuẩn thường xuyên.

Riêng phòng áp lực âm chỉ sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân cần cách ly thực sự, còn bệnh nhân bình thường thì nên để phòng điều trị bình thường".

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu rõ: "Với bệnh nhân Covid-19, chúng ta tập trung trang thiết bị tốt nhất, nhân lực giỏi nhất để điều trị các trường hợp bệnh".

Bên cạnh đó, để hỗ trợ bệnh viện vững vàng tay chèo trong công cuộc chống dịch, Bộ Y tế đã thành lập tổ chuyên gia đầu ngành và thường xuyên hội chẩn trực tuyến, đến làm việc trực tiếp để cùng trao đổi, chia sẻ chuyên môn, thống nhất giải pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

'Tập trung trang thiết bị tốt nhất, nhân lực giỏi nhất chống dịch Covid-19' - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, sau tai nạn nghề nghiệp của bác sĩ ở Khoa Cấp cứu, chúng ta cũng cần hoàn toàn thông cảm, chia sẻ với các y bác sĩ. Tuy nhiên, để khắc phục và tránh tình trạng này xảy ra tiếp, thì cần thực hiện đúng, tuân thủ đảm bảo về chống nhiễm khuẩn, công tác chăm sóc người bệnh.

Thứ trưởng đồng ý với ý kiến của PGS.TS Lương Ngọc Khuê về vấn đề rà soát lại công tác, quy trình chống nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng cần quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần của cán bộ y bác sĩ và cũng cần điều chuyển để tránh một nhóm bác sĩ và nhân viên y tế bị quá tải.

Thứ trưởng cũng lưu ý: “Trong thời điểm khó khăn này bà con nên nhường khẩu trang y tế cho nhân viên y tế trong công tác tiếp xúc, thu dung điều trị người bệnh sẽ an toàn cho nhân viên y tế hơn. Chính sự an toàn của nhân viên y tế giúp bảo đảm cho sự an toàn của cộng đồng”.

Hiện nay, Việt Nam đã sản xuất được khẩu trang vải ba lớp, bốn lớp ngăn ngừa giọt bắn, kháng khuẩn ngăn ngừa dịch bệnh nên người dân có thể yên tâm sử dụng khẩu trang vải đạt tiêu chuẩn.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện Khoa Hồi sức tích cực tiếp nhận điều trị 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng gồm:

- Bệnh nhân nữ 64 tuổi, vẫn đang thở máy và duy trì can thiệp ECMO, hiện chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn. Bệnh nhân được điều chỉnh giảm thở máy hơn tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng.

- Nam bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, đã trải qua 9 ngày điều trị trong phòng hồi sức, bệnh nhân đang được giảm dần chế độ thở máy, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tiếp tục duy trì điều trị.

- Nam bệnh nhân nặng người Việt, khoảng 50 tuổi, phải chuyển vào phòng hồi sức từ ngày 22/3, tiên lượng vẫn theo dõi sát vì diễn biến bệnh tuần thứ 2 thường nặng. Hiện trạng dấu hiệu sinh tồn, huyết áp của bệnh nhân ổn định.

Hiện tại các bệnh nhân này đều đã kết thúc liệu trình lọc máu.

Video: Một người mắc Covid-19, Bến Tre cách ly gần 1.600 người

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: