• Zalo

Tập trung ‘gỡ vướng’ nguồn vốn cho các dự án truyền tải điện

Kinh tế Chủ Nhật, 30/09/2018 16:00:00 +07:00

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và bảo đảm nguồn vốn cho các dự án truyền tải điện, trong thời gian tới EVNNPT sẽ tích cực làm việc với các đối tác truyền thống để huy động nguồn vốn vay ODA.

Trong giai đoạn 2018 - 2030 Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cần nhu cầu nguồn vốn khoảng 20 nghìn tỷ đồng mỗi năm, gấp đôi so với trung bình năm của giai đoạn trước. Những thách thức này đòi hỏi EVNNPT phải rất nỗ lực trong việc đa dạng hóa các kênh huy động nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu đầu tư.

Theo ông Nguyễn Tuấn Tùng, Tổng Giám đốc EVNNPT, khối lượng đầu tư xây dựng từ năm 2018 đến năm 2030 của Tổng công ty bằng với tổng khối lượng đầu tư cho lưới truyền tải từ trước tới nay cộng lại. Trong đó có nhiều dự án truyền tải điện cấp bách cho miền Nam với áp lực lớn về tiến độ thu xếp vốn, thi công và giải ngân.

z1033921554073_e23fb42049e833b39d5a692dbbd84d44_umkh

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và bảo đảm nguồn vốn cho các dự án truyền tải điện, trong thời gian tới EVNNPT sẽ tích cực làm việc với các đối tác truyền thống để huy động nguồn vốn vay ODA.  

Mặc dù tình hình tài chính của EVNNPT cơ bản lành mạnh với các chỉ tiêu tài chính bảo đảm quy định hiện hành và đáp ứng được yêu cầu của các nhà tài trợ, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khó khăn thách thức trong việc huy động nguồn vốn cho các dự án truyền tải điện.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và bảo đảm nguồn vốn cho các dự án truyền tải điện, trong thời gian tới EVNNPT sẽ tích cực làm việc với các đối tác truyền thống để huy động nguồn vốn vay ODA. Theo EVNNPT dự kiến, nguồn vốn này chiếm khoảng 50% tổng vốn đầu tư giai đoạn tới của Tổng công ty.

Bên cạnh đó, EVNNPT sẽ tiếp tục huy động vốn vay ưu đãi nước ngoài với lãi suất thấp, thời gian vay kéo dài dựa trên các chương trình hợp tác giai đoạn 5 năm hoặc 10 năm hoặc trên cơ sở chiến lược phát triển quốc gia và phát triển ngành, có tính đến các chương trình đột xuất hàng năm.

EVNNPT cũng sẽ đẩy mạnh việc tiếp cận nguồn vốn thương mại song phương và đa phương, hỗ trợ cho mục tiêu đảm bảo nguồn tài chính lành mạnh, khi nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài bị giới hạn.

Mặt khác, EVNNPT cũng đang tìm kiếm cơ hội với các hình thức vay mới  như: Tín dụng xuất khẩu, thương mại, dựa vào kết quả... đa dạng hóa các hình thức đầu tư và tối ưu hoá hiệu quả nguồn vốn vay nước ngoài. 

Được biết, Tổng công ty đã kiến nghị với cấp có thẩm quyền có phương án linh hoạt trong bảo lãnh vay vốn, đặc biệt là vay vốn nước ngoài, đầu tư cho các công trình truyền tải điện có suất đầu tư lớn, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm thời gian thu xếp, hoàn thiện và ký kết các thỏa thuận hợp tác, hiệp định vay... rút ngắn thời gian thực hiện và tăng hiệu quả dự án.

Tuệ Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều