• Zalo

Tập trận lớn sát biên giới, Trung Quốc lộ chiến thuật đối phó Ấn Độ

Thế giớiThứ Hai, 12/07/2021 15:44:15 +07:00
(VTC News) -

Theo kịch bản tập trận, pháo binh Trung Quốc được lệnh tiêu diệt lực lượng thiết giáp và pháo binh kẻ thù ở vùng xung đột.

Theo Gobal Times, lục quân và không quân Trung Quốc đang tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở vùng cao nguyên, Tây Bắc Trung Quốc với sự tham gia của nhiều loại trang thiết bị quân sự tiên tiến vừa được quân đội Trung Quốc (PLA) đưa vào trang bị. Đây cũng là cơ hội để PLA thử nghiệm các kiểu chiến thuật mới.

Dựa trên các đánh giá ban đầu, các đơn vị lẫn các loại vũ khí tham gia tập trận đều đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao nhất, có thể di chuyển nhanh đến khu vực chiến sự hoặc tham gia các nhiệm vụ phản ứng nhanh.

Được biết, khu vực diễn ra các cuộc tập trận nằm sâu trong dãy núi Karakorum ở độ cao hơn 4.500 mét, sát biên giới Ấn Độ.

Tập trận lớn sát biên giới, Trung Quốc lộ chiến thuật đối phó Ấn Độ - 1

Dãy núi Karakorum chạy cắt ngang biên giới ba nước Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan. (Ảnh: Britannica)

Tham gia cuộc tập trận trên có các đơn vị pháo binh trực thuộc Bộ chỉ huy quân sự Tân Cương với các hệ thống pháo phản lực phóng loạt PHL-11 (122mm), pháo tự hành PCL-161 (122mm) và pháo phản lực phóng loạt tầm xa PHL-03 (300mm).

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng đưa tin về cuộc tập trận, các hoạt động diễn tập bắn đạn thật được diễn ngay trên dãy núi Karakorum (phía Trung Quốc) ở độ cao hơn 5.000m. Theo kịch bản tập trận, các đơn vị pháo binh kể trên được lệnh tiêu diệt các nhóm thiết giáp và pháo binh kẻ thù ở vùng xung đột.

Cũng theo CCTV, một số vũ khí được sử dụng trong cuộc tập trận đều mới được đưa vào sử dụng trong tháng 5 vừa qua.

Một số chuyên gia quân sự nhận định, cuộc tập trận ở Karakorum cho thấy khả năng làm chủ vũ khí trang bị của quân đội Trung Quốc chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào biên chế.

Ngoài lực lượng có sẵn ở Tân Cương, PLA cũng điều động một số đơn vị thuộc Tập đoàn quân 81, Bộ Tư lệnh Chiến khu Trung tâm và Tập đoàn quân số 72 thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông tham gia cuộc tập trận. Lực lượng này còn mang theo các hệ thống pháo, tên lửa phòng không, máy bay không người lái và các phương tiện trinh sát khác cho diễn tập.

Video: Pháo binh Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật gần biên giới Ấn Độ (Nguồn CCTV)

Về phía không quân Trung Quốc, họ điều động một lữ đoàn dù tiến hành đổ bộ đường không xuống vùng cao nguyên nằm không xa dãy Karakorum với máy bay vận tải chiến thuật Y-8, các binh sĩ đều được trang bị các phương tiện chuyên dụng khi phải nhảy dù ở độ cao lớn.

Phối hợp với các lực lượng trên là đơn vị không quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Tây, các phi đội tiêm kích J-16 được lệnh triển khai đến sân bay dã chiến trong khu vực. Lực lượng bộ binh, hậu cần đi kèm sẽ di chuyển đến vị trí đóng quân mới bằng đường bộ, đường sắt hoặc bằng máy bay vận tải chiến lược Y-20.

Chuyên gia Trung Quốc nhận định quân đội Trung Quốc muốn đảm bảo khả năng sẵn sàng triển khai binh sĩ và tiêm kích từ các địa điểm khác nhau tới tiền tuyến nhanh nhất có thể trong các nhiệm vụ ứng phó khẩn cấp khi có tình huống xung đột nổ ra.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp