Tập trận “Cuộc chiến giành đảo Senkaku” sẽ làm nóng Đ.Á

(VTC News) – Tham gia cuộc tập trận chung này cùng với tàu sân bay George Washington Mỹ sẽ điều động cả lực lượng tập kích đường không, khu trục hạm Shield, chiến đấu cơ tàng hình F-22, máy bay trinh sát RQ-4 Global Hawk vừa được bố trí tại căn cứ quân sự trên đảo Guam từ ngày 1/9 vừa qua. Tình hình chính trị khu vực Đông Á (ĐÁ) sẽ tiếp tục căng thẳng?

Tàu sân bay USS George Washington sẽ tham gia tập trận "Cuộc chiến giành lại đảo Senkaku". 

Phóng viên tờ Liên Hợp – Singapore thường trú tại Tokyo đưa tin, Nhật Bản và Mỹ đang lên kế hoạch cho một cuộc tập trận chung trên biển Hoa Đông lấy bối cảnh giả tưởng là đảo Senkaku bị chiếm cứ bất hợp pháp (Bắc Kinh gọi là đảo Điếu Ngư hiện đang có tranh chấp với Nhật Bản), Tokyo và Washington triển khai diễn tập “Cuộc chiến giành lại đảo Senkaku”.

Trong khi đó, tờ Sankei của Nhật Bản hôm qua 3/10 cung đã đưa tin, Mỹ và Nhật Bản đang lên kế hoạch cho một cuộc tập trận chung hải quân quy mô lớn triển khai trong tháng tới sau khi kết thúc chuyến công du Tokyo của ông chủ Nhà Trắng. Washington sẽ điều động cả tàu sân bay George Washington tham gia cuộc tập trận này.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc đang căng thẳng do vụ đụng độ giữa tàu cá Trung Quốc và tàu tuần tra Nhật Bản.

Senkaku/Điếu Ngư - khu vực tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc. 

Bắc Kinh đã lớn tiếng chỉ trích Tokyo “xâm phạm vùng biển chủ quyền” của họ, đồng thời phái 3 tàu Ngư chính tới tuần tra trên vùng biển này.

Trong khi đó Nội các của Thủ tướng Naoto Kan đang phải đối mặt với những chỉ trích của dư luận Nhật Bản về thái độ “lép vế” của Tokyo trước sức ép từ Bắc Kinh.

Theo giới phân tích chính trị Nhật Bản, cuộc tập trận chung Mỹ - Nhật sắp tới được coi nhưng động thái mới nhằm củng cố quan hệ đồng minh chiến lược Mỹ - Nhật, đồng thời kiềm chế những hoạt động của hải quân Trung Quốc trên khu vực biển Hoa Đông.

Tờ Sankei cho rằng, kể từ khi tàu ngầm Trung Quốc tiến vào vùng biển gần đảo Okinawa của Nhật Bản hồi tháng 11/2004, Mỹ và Nhật Bản đã nhiều lần tập trận chung không theo định kỳ.

Tờ báo dẫn nhiều nguồn tin từ Mỹ và Nhật Bản xác nhận, cuộc tập trận chung lần này sẽ xác định rõ bối cảnh giả định Trung Quốc “xâm chiếm phi pháp đảo Senkaku” và Mỹ - Nhật phải hợp tác “giành lại” đảo này.

Tham gia cuộc tập trận chung này cùng với tàu sân bay George Washington Mỹ sẽ điều động cả lực lượng tập kích đường không, khu trục hạm Shield, chiến đấu cơ tàng hình F-22, máy bay trinh sát RQ-4 Global Hawk vừa được bố trí tại căn cứ quân sự trên đảo Guam từ ngày 1/9 vừa qua.

Theo lịch trình, giai đoạn 1 của cuộc diễn tập đưa ra tình huống giả định Trung Quốc “xâm chiếm bất hợp pháp đảo Senkaku”, trong thời gian ngắn liên quân Mỹ - Nhật phải đảm bảo nắm chắc quyền khống chế đường không, quyền khống chế đường biển bao gồm cả đảo Senkaku, cắt đứt đường chi viện của quân đội Trung Quốc đổ bộ lên đảo này.

Một xạ thủ trên tàu sân bay USS George Washington. (Ảnh minh họa: IE). 

Trong giai đoạn 2 liên quân Mỹ - Nhật sử dụng hỏa lực không quân và hải quân chế áp đối phương, lực lượng lính dù Nhật Bản sẽ đổ bộ lên đảo Senkaku và tiêu diệt lực lượng đối phương đang cố thủ trên đảo.

Trong một động thái khác có liên quan, tờ Chubun của Nhật Bản đưa tin, 10 giờ 50 phút sáng hôm qua 3/10 lực lượng cánh tả ở Nhật Bản đã phát động cuộc biểu tình hàng ngàn người trên 18 thành phố ở nước này phản đối Trung Quốc.

Những người phản đối chỉ trích Nội các của Thủ tướng Kan đã tỏ ra “lép vế” trước sức ép từ Bắc Kinh. Cựu Tư lệnh Không quân Nhật Bản, tướng Tamogami Toshio và một số nghị sỹ cùng quan chức địa phương cũng tham gia cuộc biểu tình này.

Tin liên quan

» Mâu thuẫn Trung – Nhật sẽ được giải quyết ở Hà Nội?
» Trung Quốc bất ngờ thả 3 người Nhật Bản
» Tàu Trung - Nhật lại chạm trán trên biển Hoa Đông
» Tàu sân bay nguyên tử của Mỹ đang hiện diện ở Thái Lan
» Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Tập trận là việc của Mỹ, Hàn
» Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm Mỹ
» Tìm hiểu nguồn gốc các tàu sân bay đã, sẽ mua của TQ
» Trung Quốc chuẩn bị đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên
» TQ thử nghiệm tên lửa diệt tàu sân bay phiên bản mới?
» Tìm hiểu sát thủ diệt tàu ngầm, tàu sân bay của TQ
» Cận cảnh tàu sân bay 97.000 tấn của Mỹ tại cảng Busan
» Tàu sân bay hạt nhân Mỹ sẽ cập cảng Busan Hàn Quốc
» Đoàn Đại sứ quán Việt Nam thăm tàu sân bay Mỹ
» Tàu sân bay duy nhất ở Đông Nam Á
» Hé bí mật tàu sân bay “khủng” nhất của hải quân Anh

Hồng Vũ (Theo Báo Liên Hợp – Singapore)                       Đại lễ 1000 năm, bạn muốn đăng trên VTC News: 

              - Những lời ngẫu hứng, tự sự, tâm sự... của chính bạn?

                - Những bức ảnh, đoạn video... chỉ mình bạn ghi được?
                                                        
                       - Tin tức, bài viết xoay quanh sự kiện Đại lễ?

                                                            
Hãy gửi đến email
toasoan@vtc.vn 
                                                                        hoặc
bandoc@vtc.vn

Tất cả thông tin bạn gửi sẽ được Ban Biên tập VTC News tiếp nhận, xử lý để đăng tải. Trân trọng!

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN