• Zalo

Tập trận chung với Nga và Trung Quốc, Iran cảnh báo tiêu diệt ‘gián điệp quân sự’

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 29/12/2019 12:23:37 +07:00
(VTC News) -

Iran, Trung Quốc và Nga đang tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung, mài giũa các chiến thuật chống cướp biển và khủng bố.

Theo RT, Tehran đưa ra cảnh báo với những đối thủ muốn tiếp cận cuộc tập trận để thực hiện hoạt động gián điệp quân sự.

"Cuộc tập trận chung không phải trò đùa, và chúng tôi cũng không coi đó là trò đùa" - Chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari của quân đội Iran nói với các phóng viên hôm thứ Bảy (28/12). "Nhiều nước chắc chắn đang tìm cách tìm hiểu vấn đề. Các gián điệp cũng đã có hành động."

Tập trận chung với Nga và Trung Quốc, Iran cảnh báo tiêu diệt ‘gián điệp quân sự’  - 1

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc, bên trái, và khu trục hạm Type-956EM Nga lớp Ningbo Sovermenny, trong một cuộc tập trận. (Ảnh: AP)

"Chúng tôi sẽ tấn công bất cứ phương tiện gián điệp nào xuất hiện trong khu vực tập trận, có thể là thủy phi cơ hoặc máy bay, và chúng tôi đã chứng minh khả năng này trong quá khứ."

Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày giữa 3 quốc gia bắt đầu vào thứ Sáu (27/12) tại Vịnh Oman. Một phần của cuộc tập trận dự kiến sẽ diễn ra ở phía Bắc Ấn Độ Dương. Đô đốc Iran không nói rõ về danh tính các điệp viên.

Washington tuyên bố họ đã có nhận thức về các cuộc tập trận hồi đầu tuần. Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Robertson, họ đang theo dõi chặt chẽ khu vực. "Chúng tôi đang theo dõi khu vực và sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác và đồng minh của chúng tôi để đảm bảo tự do hàng hải."

Vùng biển xung quanh Iran chứng kiến một số sự cố hàng hải trong năm 2019, bắt đầu bằng một cuộc tấn công bí ẩn vào 4 tàu buôn, bao gồm hai tàu chở dầu của Ả-rập Xê-út, tại cảng UAE thuộc Vịnh Oman. Mặc dù chưa đưa ra bằng chứng chắc chắn, Mỹ và các đồng minh cho rằng Iran có liên quan đến sự cố này.

Một sự cố tương tự xảy ra vào tháng 6, khi hai tàu chở dầu bị hư hỏng do thứ nghi là mìn, trong khi đi qua vịnh, và Teheran tiếp tục bị đặt nghi vấn.

Phương Anh (Nguồn: RT) (Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin